Du lịch Hưng Yên

Review Tham Quan Phố Hiến Hưng Yên

“Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến” là câu nói rất kinh điển để xác định vị thế của địa danh phố Hiến Hưng Yên sầm uất một thời. Ngày nay bóng dáng về một thương cảng nổi tiếng tấp nập người mua kẻ bán đã không còn nhưng những giá trị về văn hóa truyền thống và kiến trúc vẫn luôn được bảo tồn nguyên vẹn.

Phố Hiến ở đâu?

Phố Hiến là một địa danh lịch sử nổi tiếng tọa lạc trên hai phường Lam Sơn và Hồng Châu, Thành phố Hưng Yên. Khu phố trải rộng khoảng 5km2, được hình thành từ khoảng thế kỷ XIII và phát triển thành một thương cảng sầm uất, sôi động nhất toàn nước vào thế kỷ XVII – XVIII.

Phố Hiến Hưng Yên

Vào giai đoạn phát triển cực thịnh, phố Hiến Hưng Yên là trung tâm giao thương, kinh doanh với nhiều quốc gia như: Trung Quốc, Pháp, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Anh,… Theo ước tính đã có rất nhiều khoảng 2000 ngôi nhà được xây dựng và hình thành khoảng hơn 20 phường để làm ăn, kinh doanh.

Trải qua những biến đổi thăng trầm của lịch sử, phố Hiến ngày nay chỉ còn lại những giá trị văn hóa truyền thống, những công trình cổ, những kho tượng Phật nghìn năm. Ký ức về  một thương cảng sầm uất vang bóng một thời đã trôi vào dĩ vãng. Phố Hiến ngày nay nổi tiếng với những công trình cổ

Đến Phố Hiến ngoài việc được tham quan những kiến trúc cổ thì khách tham quan còn tồn tại thời cơ được thưởng thức nhiều món ăn ngon của Hưng Yên như: nhãn lồng, bún thang lươn, chả gà Tiểu Quan,… Hương vị món ăn tại đây chắc chắc khiến khách tham quan xuýt xoa không ngừng.

Phố Hiến Hưng Yên 1

Thời điểm đẹp tuyệt vời nhất để du lịch Phố Hiến Hưng Yên

Tháng 2 – tháng ba âm lịch hàng năm là thời hạn của lễ hội nơi đây. Tháng 7 là tháng của nhãn lồng, vì Hưng Yên vào ngày thu hoạch. Chính vì vậy chúng ta nhớ đi tham quan vào 2 thời hạn này sẽ được tham gia vào những hoạt động cực kỳ đặc sắc nơi đây. Ngoài việc ăn nhãn thưởng thức nhãn chụp hình với nhãn.

Chúng ta còn được chiêm ngưỡng hoa sen đua nở khắp nơi. Đây củng là thời hạn những thánh săn ảnh tìm đến đây chụp chọec kiểm tra in những kiểu. Từ tháng tám – tháng 11 ở Hưng Yên thường xuyên có mưa, nên hạn chế đi du lịch vào thời hạn này.

Phố Hiến Hưng Yên2

Đôi nét về Phố Hiến xưa và nay

Xưa kia, vùng đất này tọa lạc bên tả ngạn sông Hồng, là một TP phát triển ở thế kỷ 15, cực thịnh vào thế kỷ 17. Lúc bấy giờ, đây là trung tâm giao thương với nhiều quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha… Dân cư quần tụ khoảng 2000 ngôi nhà và đã hình thành trên 20 phường làm ăn, kinh doanh.

– Trải qua những giai đoạn lịch sử và sự thay đổi của tự nhiên, sông Hồng ngày càng lùi xa, nơi đây nhường dần vị trí thương cảng cho Hải Phòng, mà giữ lại cho mình những giá trị truyền thống lâu đời.

Phố Hiến ngày nay đã trở thành khu vực trung tâm của Thành phố Hưng Yên năng động, và vẫn còn gìn giữ được những Quần thể di tích lịch sử văn hóa truyền thống có giá trị cao, với 128 di tích được bảo tồn, cùng hàng trăm bia ký, hàng nghìn cổ vật quý có từ triều đại nhà Đinh, nhà Lý, nhà Trần, nhà Lê và nhà Nguyễn… Năm 2014, khu di tích Phố Hiến đã được nhà nước công nhận là Di tích quốc gia nổi bật.

Tham Quan phố Hiến Hưng Yên

Di chuyển đến phố Hiến Hưng Yên như vậy nào? 

Phố Hiến Hưng Yên phương pháp thủ đô thủ đô tầm 60km. Để đến đây khách tham quan có thể sử dụng những phương tiện như xe bus, ôtô, xe máy. Nếu di chuyển xe máy thì từ thủ đô bạn đi theo đường số 5 đến Phố Nối, rẽ vào đường 39A để đến thành phố Hưng Yên, tiếp tục dịch chuyển vào nội thành để đến Phố Hiến. Phố Hiến phương pháp trung tâm Thủ đô 60km

Vẻ xinh phố Hiến Hưng Yên 

Xưa kia, phố Hiến Hưng Yên được mệnh danh là “tiểu Tràng An”, nơi tấp nập người mua kẻ bán, là thương cảng to của miền Bắc. Thế nhưng ngày nay khi về Phố Hiến, khách tham quan sẽ thấy được một vẻ xinh rất khác, bình yên, mộc mạc và hoài cổ vô cùng. Nơi đây sở hữu quần thể kiến trúc độc đáo, những di thích lịch sử nhiều năm và nét văn hóa truyền thống truyền thống không lẫn vào đâu được.

Phố Hiến Hưng Yên nổi bật với những hàng cây xanh mát, những ao nước miên man và vùng trời xanh thẳm. Du lịch đến đây khách tham quan sẽ được tận hưởng một không khí miền quê yên tĩnh đúng nghĩa, không bon chen, náo nhiệt như phố xá ngoài kia. Đó là được ngồi ngơ ngẩn trước vẻ xinh thơ mộng của hồ Bán Nguyệt, là được thả diều trên những cánh đồng to và tọa lạc thư giãn bên những cây nhãn lồng cổ vài trăm năm tuổi.

Hệ thống kiến trúc ở Phố Hiến không chỉ mang đậm phong phương pháp truyền thống Việt mà còn tồn tại sự giao thoa, kết hợp tinh tế với kiến trúc phương Tây và Á Đông. Đến đây, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng những đường nét tinh tế, những hoa văn cầu kỳ được chạm khắc tỉ mỉ mang tính nghệ thuật cao.

Con người và thiên nhiên tại phố Hiến Hưng Yên sẽ luôn chào đón khách tham quan đến tham quan, khám phá bằng thái độ thân thiện và chân thành nhất. Dạo quanh làng quê ở Phố Hiến, khách tham quan sẽ dễ dàng tìm được những dư vị bình yên, thanh thản trong tâm hồn.

Phố Hiến Hưng Yên3

Về sự ra đời của Phố Hiến.  

Đến nay, chưa có đủ dữ kiện để khẳng định đúng chuẩn niên đại ra đời của Phố Hiến. Song bằng những tư liệu qua nghiên giúp sử sách, bia ký, khảo cổ và khảo sát thực địa, những nhà khoa học đều cho rằng: Ngay từ thế kỷ thứ 10, vùng Đằng Châu, phường Lam Sơn ngày nay vốn là một lãnh địa của sứ quân Phạm Bạch Hổ đến thời Tiền Lê là thực ấp của Lý Công Uẩn.

Thế kỷ 13, dưới thời nhà Trần, khi nhà Nguyên diệt Tống, một số kiều dân Trung Quốc tị nạn đã kéo sang Việt Nam, lập nên làng Hoa Dương. Cùng lúc đó, một số người Việt từ nhiều địa phương khác nhau cũng từ từ đến sinh sống tại địa điểm tụ cư này để kinh doanh và làm ăn.

Có nhiều khả năng là tên gọi Phố Hiến lần trước tiên xuất hiện vào cuối thế kỷ 15 trong công cuộc cải phương pháp hành chính của vua Lê Thánh Tông. Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 17, Phố Hiến mới trở thành một trung tâm chính trị – thương mại có nhiều mối giao lưu quốc tế.

Lúc này, ở Phố Hiến có lị sở của trấn thủ xứ Sơn Nam, ty Hiến sát xứ Sơn Nam, những trạm tuần ty kiểm soát thuyền bè trong ngoài nước, một đoạn sông tấp nập những thuyền bè đi lại và đỗ bến, những chợ phố đông đúc, những thợ thủ công và thương nhân người Việt, người Trung Quốc, Nhật Bản và phương Tây như: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Hà Lan…   Phố Hiến xưa tọa lạc sát bên bờ tả ngạn sông Hồng, nhưng do phù sa bồi đắp nên ngày nay đã ở phương pháp dòng sông khoảng chừng 2 km. Theo đường sông, Phố Hiến phương pháp thủ đô 55 km.

Phố Hiến Hưng Yên4

Trước đây từ Thăng Long xuôi thuyền xuống Phố Hiến mất khoảng 2 ngày, ngược dòng lên Kinh đô mất 3 ngày. Vị trí của Phố Hiến có vai trò nổi bật quan trọng nếu với những tuyến giao thông đường thuỷ thuộc hệ thống sông Hồng-sông Thái Bình tọa lạc trong vùng đồng bằng ven biển Bắc Bộ. Những nhà địa chất chia châu thổ Bắc Bộ thành 3 vùng, tương ứng với ba thời kỳ kiến tạo to: Thượng châu thổ với đỉnh của những triền sông là Việt Trì;

Trung châu thổ với đỉnh là Cổ Loa; và Hạ châu thổ với đỉnh là Phố Hiến, từ đó những nhánh sông trải ra vùng đồng bằng ven biển như những chiếc nan quạt. Bằng đường thuỷ, từ Phố Hiến có thể liên lạc tới hầu hết những địa phương thuộc những trấn Sơn Nam, Hải Dương, An Quảng.

Phố Hiến là nơi trung chuyển, cửa ngõ án ngữ hoặc thông thương của mọi tuyến giao thương đường sông từ vùng biển Bắc Bộ đi sâu vào đất liền tới Kinh thành Thăng Long, qua những tuyến sông Đáy, sông Hồng, sông Thái Bình.

Song song với những tuyến giao thương đường sông, những tuyến giao thương ven biển đã nối liền Phố Hiến với những thị trường xa hơn. Từ thời nhà Trần, những thương nhân người Hoa ở Xích Đằng đã có rất nhiều những mối liên hệ với những cảng Hội Triều (Thanh Hoá), Càn Hải và Hội Thống (Nghệ An). Thế kỷ 17-18, những quan hệ thương mại giữa Phố Hiến và vùng Sơn Nam với những phố cảng Đàng Trong trải qua những khách buôn nước ngoài càng được tăng cường, như những bến đò Phục Lễ, Phù Thạch, Thanh Hà (Thuận Hoá), Hội An.

Phố Hiến Hưng Yên 5

Qua hai hệ thống sông Đàng Ngoài và sông Đáy, Phố Hiến còn bắt nhịp với những tuyến giao thương quốc tế ở biển Đông, như Nhật Bản, Trung Quốc, những nước Đông Nam Á, cũng như với những nước phương Tây như Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh, Pháp…

Đặc sản Phố Hiến Hưng Yên

Xứ này có đặc sản nổi tiếng toàn nước là nhãn lồng (gọi là nhãn lồng vì cây nhãn có rất nhiều quả, người ta phải làm lồng để bảo vệ). Nhãn lồng cùi dày, vỏ mỏng, hạt nhỏ, ăn vừa ngọt vừa ngon. Xưa kia nhãn lồng nơi đây đã được chọn để tiến vua. Cây nhãn Tổ có từ thế kỷ thứ 16, đến nay vẫn xum xuê cành lá.

Thăm chợ Phố Hiến Hưng Yên, khách tham quan còn tồn tại dịp thưởng thức những món ngon và sản vật địa phương như: sen Hồng Nam, cam Bảo Châu, chè sen, long nhãn, kẹo lạc Sỉu Châu, bún thang… Ngoài ra, tại hồ bán nguyệt ở khu trung tâm cũng có bày bán những món ăn vặt quyến rũ, phong cảnh lại hữu tình, yên ả.

Phố Hiến Hưng Yên6

Những công trình kiến trúc nổi bật tại phố Hiến 

Xuôi theo dòng chảy thời gian của lịch sự, phố Hiến Hưng Yên ngày nay vẫn còn lưu giữ quần thể kiến trúc cổ với hơn 60 di tích lịch sử, 100 bia ký và rất nhiều đền chùa, đình miếu. Trong đó đền Mẫu, văn miếu Xích Đằng, hồ Bán Nguyệt, chùa Chuông là những nơi đến nổi bật nhất.

Văn miếu xích đằng

Văn miếu Xích Đằng là điểm du lịch nổi tiếng nhất tại phố Hiến Hưng Yên được xây dựng từ đầu thế kỷ XVII. Xưa kia, đây là nơi ra mắt những kỳ thi hương, tôn vinh cho trí tuệ và tinh thần hiếu học của những người dân địa phương. Nét cổ kính của văn miếu dường như vẫn được bảo tồn nguyên vẹn sau gần 400 năm.

Phố Hiến Hưng Yên7

Hiện Văn miếu Xích Đằng đang lưu giữ một số hiện vật quý trong đó 9 tấm bia đá vinh danh 161 vị đỗ đại khoa của trấn Sơn Nam xưa được xem như có giá trị to nhất. Đây là những tác phẩm nghệ thuật được chạm khắc hoa văn hình rồng, lưỡng long chầu nguyệt, kỳ lân khá tinh xảo và tỉ mỉ đến từng cụ thể.

Ngày nay, văn miếu Xích Đằng vẫn luôn là niềm tự hào của những người dân Hưng Yên và trở thành điểm du lịch văn hóa truyền thống thu hút đông đảo khách tham quan đến tham quan. Ngày nay nơi đây là điểm du lịch văn hóa truyền thống nổi tiếng tại Phố Hiến Hưng Yên

Đền Mẫu

Đền Mẫu là điểm du lịch tâm linh khá nổi tiếng tại phố Hiến, hàng năm nơi đây đón nhiều lượt khách du lịch đến tham quan, chiêm bái. Đền được xây dựng vào năm 1278 và hiện tọa lạc tại đường Bãi Sậy, phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên.

Phố Hiến Hưng Yên 8

Đền Mẫu là nơi thờ bà Dương Quý Phi, vị hoàng hậu cuối cùng của triều Tống (Trung Quốc). Đây được xem như điểm khác biệt hiếm thấy trong những ngôi đền của những người Việt thể hiện tình hữu nghị của nhân dân 2 nước Việt – Trung. Ngôi đền thờ bà Dương Quý Phi

Ngôi đền có không gian và kiến trúc điểm khác biệt ẩn mình dưới bóng ba cây cổ thụ hơn 700 năm tuổi soi bóng bên hồ Bán Nguyệt thơ mộng. Vào 1990, đền Mẫu được Bộ Văn hóa truyền thống Thông tin công nhận là di tích “kiến trúc nghệ thuật”. Đền đã được công nhận là di tích “kiến trúc nghệ thuật”

Đến đây, khách tham quan không chỉ được chiêm bái, cầu nguyện, giãi bày ước vọng mà còn được thưởng thức phong cảnh yên tĩnh và kiến trúc cổ kính. Nổi biệt vào dịp đầu năm mới, đền Mẫu là nơi ra mắt nhiều lễ hội truyền thống thu hút rất nhiều khách du lịch tìm về.

Phố Hiến Hưng Yên9

Chùa chuông

Chùa Chuông là một trong những di tích nổi bật trong quần thể kiến trúc tại Phố Hiến Hưng Yên. Chùa được xây dựng từ thế kỷ XV và từng được mệnh danh là “Phố Hiến đệ nhất danh lam” vào thời nhà Lê. Chùa chuông đã trải qua rất nhiều lần trùng tu nhưng nét kiến trúc nghệ thuật cổ vẫn luôn được bảo tồn.

Ngoài kiến trúc xinh chùa Chuông còn là nơi lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử như: câu đối, hoành phi,… nổi bật không thể không nhắc đến tấm bia đá “Kim Chung Tự thạch bi ký” được dựng nên vào năm 1711. Trên bia được khắc tên những người có công đức tu sửa chùa và miêu tả vẻ xinh phố phường của phố Hiến ngày xưa. Những pho tượng Phật được lưu giữ tại chùa Chuông

Với bề dày lịch sử nhiều năm cùng hệ thống những pho tượng cổ, hiện vật quý giá, chùa Chuông đã trở thành một điểm tham quan tâm linh quyến rũ cao cấp phố Hiến.Du khách đổ về chùa Chuông để thắp hương, cầu nguyện

Phố Hiến Hưng Yên 10

Lễ hội dân gian tại phố Hiến Hưng Yên 

Cứ vào tháng ba âm lịch hàng năm tại phố Hiến Hưng Yên sẽ ra mắt những lễ hội văn hóa truyền thống dân gian được tổ chức quy mô với sự tham gia của cư dân 12 xã, phường trên toàn thành phố cùng hàng vạn lượt khách tham quan từ mọi miền nước nhà đến tham dự.

Lễ hội tại phố Hiến được ra mắt vào tháng ba âm lịch hàng năm

Phần lễ được ra mắt quyến rũ với những hoạt động rước kiệu vi hành qua nhiều tuyến phố chính và những đền chùa, miếu tại Phố Hiến. Phần rước kiệu

Phần hội ra mắt sôi sục với những trò chơi dân gian như: chọi gà, đua thuyền, thả đèn trời, kéo co, hát đối, đi cầu kiều,… Tất cả như muốn tái hiện lại sự sầm uất, sôi động của phố Hiến hưng thịnh một thời.

Phố Hiến Hưng Yên11

Trải qua biết bao năm tháng phố Hiến Hưng Yên ngày nay vẫn là một địa danh lịch sử cất giữ những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời. Trong chuyến đi du lịch Hưng Yên thì phố Hiến hứa hẹn sẽ là điểm dừng chân thú vị mở ra những cung bậc cảm xúc hoài niệm và an yên cho khách tham quan.

Ăn gì khi du lịch Phố Hiến Hưng Yên?

Bánh răng bừa Phụng Cưa

Với nguyên liệu vô cùng giản dị như: thịt, mộc nhĩ, đỗ xanh, hành… Nhưng điểm nhấn của món ăn là phải do người dân Văn Giang, Hưng Yên chế biến mới thành công. Họ có tuyệt kỹ làm nó thành một món ăn dẻo thơm ăn mãi không biết chán. Ngày nay bánh răng bừa đã được bày bán rộng rãi khắp toàn nước.

Bánh răng bừa Phụng Cưa

Chả gà tiểu quan

Chả gà Tiểu Quan là một món ăn được làm từ phần thịt nạc nhất của gà. Họ lấy nó đem đi giã nhuyễn, trộn chung với lòng đỏ trứng. Sau đó thêm những loại gia vị khác rồi giã đều rồi đem nướng. Chả có vị thơm cay, beo béo đến miếng cắn cuối cùng.

Chả gà tiểu quan

Nhãn lồng

Nhãn lồng nơi đây rất khác, nó có lớp cùi dày, múi ngọt lịm, mọng nước nhưng rất giòn. Đây cũng là món quà lưu niệm tuyệt vời dành tặng cho người thân và bè bạn.

Nhãn lồng

Ở đâu nghỉ ngơi khi đến phố Hiến Hưng Yên?

Một số nhà nghỉ,khách sạn ở phố Hiến Hưng Yên bạn cũng có thể tham khảo

 • Nhà nghỉ Trung Hiếu – Địa điểm : 100 Chu Mạnh Trinh, Phường Hiến Nam, Hưng Yên.
  Nhà nghỉ Đức Tuân – Địa điểm : 87 Hải Thượng Lãn Ông, Phường Hiến Nam, Hưng Yên.
  Nhà nghỉ Liên Hiệp – Địa điểm : Đường Nguyễn Văn Linh, Hưng Yên.
 • Khách sạn Hưng Thái – Địa điểm : 72 Trưng Trắc, Quang Trung, Hưng Yên.
  Khách sạn Á Đông 2 – Địa điểm : 21 Chùa Chuông, Hưng Yên.
  Khách sạn Phố Hiến. Địa điểm : 58 Phạm Ngũ Lão, Hưng Yên.
  Khách sạn Thái Dương – Địa điểm : 1A Nguyễn Du, Tp Hưng Yên.
  Khách sạn Hồng Ngọc – Địa điểm : Phường Lam Sơn, Tp Hưng Yên.

Lưu ý

Vì đây là đi du lịch về Núi Rừng, cho nên chúng ta chú ý mặc trang phục và mang giầy thể thao cho dể dịch chuyển. Nhớ mang theo một số loại thiết bị y tế cơ bản, phòng những khi sơ ý còn tồn tại cái sử dụng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button