Du lịch Thanh Hóa

Thắng tích Hàn Sơn nơi cửa biển Thần Phù

“Lướt qua cửa Thần Phù / Có khéo tu thì nổi, vụng tu thì chìm” – Câu thơ dân gian đúc kết đủ cho thấy Thần Phù từng là vùng cửa biển nhiều hiểm nguy, bão táp, tuy bí hiểm về mặt. Tâm linh. Nơi đây hữu tình cũng đã làm say lòng bao kẻ mặc khách. Ngày nay, biển đã rút nhưng chùa Hàn Sơn, xã Nga Điền (Nga Sơn) là điểm nhấn để du khách thập phương tìm về du ngoạn khu danh thắng này.

                                Quần thể di tích chùa Hàn Sơn nằm trong vùng sơn thủy hữu tình.

Nằm bên dòng sông Hoạt Giang hiền hòa, quần thể chùa Hàn Sơn (chùa Hàn Sơn) với mái ngói đỏ tươi đã trở thành điểm nhấn cho bức tranh tĩnh vật của một vùng sơn cước. Ngã ba dãy Tam Điệp là ranh giới giữa hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình, trở thành chỗ dựa vững chắc cho quần thể đền thờ Hàn Sơn. Qua cây cầu Diên Hộ nổi tiếng, du khách có thể dễ dàng nhận ra cổng chùa vừa mang dáng vẻ hiện đại vừa cổ kính. Men theo những bóng cây đa, cây đại thụ, rồi dạo một vòng quanh hồ bán nguyệt, chúng tôi bước vào tiền đường và hậu cung của ngôi đền được xây dựng theo lối kiến ​​trúc chữ “đinh”. Do đã được giới thiệu qua điện thoại từ trước nên sư thầy Thích Đàm Vương đã ra đón và chỉ cho chúng tôi một vòng quanh chùa.

Trong hậu cung, hệ thống thờ tự được bố trí các tượng Phật thành 5 lớp theo thứ tự từ trên xuống dưới. Lớp thứ nhất là 3 pho tượng Tam thế ngồi cạnh nhau ở vị trí cao nhất gần bức tường trên, tượng trưng cho ba thời: Quá khứ, hiện tại và tương lai. Các bức tượng Tam thế ở đây được mô tả bằng một ngôn ngữ chung, thống nhất chặt chẽ từ kiểu dáng, khuôn mặt đến trang phục. Tượng ngồi thiền, mắt nhắm, tay đặt trên đùi, khuôn mặt tuấn tú lộ rõ. Với mái tóc xoăn và nụ cười bí ẩn, tất cả đều toát lên vẻ đầy đặn, thanh thoát của một cuộc đời giàu lòng nhân ái. Lớp thứ hai là tượng A Di Đà, ngồi kiết già trên đài sen, tóc xoắn, đỉnh đầu để hở, không đội mũ, mắt nhìn xuống như đang suy tư, sống mũi cao thẳng, miệng hơi mỉm cười. miệng cười, tai dài, tôi mặc áo choàng có nếp gấp rất đều đặn, tạo sóng mỏng trải đều hai bên thân, tay, chân. Tượng được khắc họa trong tư thế ngồi xếp bằng, hai chân ngồi xếp bằng, hai tay đặt giữa đùi, tay trái đặt lên giữa bàn tay phải, hai ngón tay cái giao nhau. Hai bên tượng A Di Đà là hai tượng bồ tát đứng với kích thước nhỏ hơn. Đứng bên trái là tượng Văn Thù Bồ tát và bên phải là tượng Bồ tát Phổ Hiền. Đó là hai thị giả có công cứu độ thế gian cho Phật A Di Đà nên được tạc tượng đứng cạnh A Di Đà. Lớp thứ ba là tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay có thể nhìn thấy mọi nỗi khổ của chúng sinh và dang rộng vòng tay cứu độ chúng sinh thoát khỏi bể khổ. Lớp thứ tư là tượng Cửu Long (Thích Ca sơ sinh), mô tả Đức Phật Thích Ca lúc mới sinh. Theo truyền thuyết Phật giáo, khi Thích Ca Mâu Ni sinh ra đời, có chín con rồng xuống phun nước để tắm cho Ngài. Tắm xong, tự mình đi 7 bước trên 7 bông sen, tay trái chỉ trời, tay phải chỉ xuống đất và nói: “Trời, đất, duy ngã” một là cao thượng). Lớp thứ năm là bát hương và hai bình hoa hai bên. Tiền đường, gian bên trái thờ tượng Đức Ông; Gian bên phải thờ Chúa Hiền.

Theo bia ký để lại tại chùa, công trình tâm linh – văn hóa – lịch sử này được xây dựng vào năm 1797. Năm Bính Tý, niên hiệu Tự Đức thứ 28 (1876), có một người họ Trần, quê quán. Quán thuộc xã Quần Phương Trung, tỉnh Nam Định, từ nhỏ anh đã ngồi thiền. Chàng đi ngắm cảnh khắp nơi, thấy núi Hàn Sơn là nơi có đá cao, sóng cuộn quanh ôm lấy núi nên động lòng. Vì vậy, Ngài đã chọn ngày đẹp để mở mang Tịnh xá, chùa chiền, dựng tượng Phật để so sánh với Thánh thất. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, đặc biệt là các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa Hàn Sơn đã bị tàn phá và gần như đổ nát. Những năm gần đây, ngôi chùa được phật tử khắp nơi tài trợ xây dựng lại vào năm 1998. Yếu tố độc đáo của Hàn Sơn tự không chỉ là nơi thờ Phật, mà còn thờ thiền sư Nguyễn Minh Không, húy là Hưng Đạo. Vua Trần Quốc Tuấn, Thánh Mẫu và cả Thành hoàng làng Chính Đại. Các dòng tín ngưỡng đan xen, bổ sung cho nhau, trong đó tín ngưỡng thờ Phật là chủ đạo. Và, trong khuôn viên chùa, các hạng mục thờ tự được xây dựng, bài trí theo kiểu “Trước Phật, sau Thánh”, trong đó, nhà thờ Phật được xây dựng với quy mô lớn nhất, ở vị trí trung tâm của chùa. .

Điều thú vị hơn, Hàn Sơn tự còn là chứng tích của cuộc khởi nghĩa vùng Nga Sơn (Thanh Hóa), ​​Kim Sơn (Ninh Bình). Theo Lịch sử Đảng bộ xã Nga Điền và các tài liệu của huyện Nga Sơn, giai đoạn 1936 – 1939, chùa Hàn Sơn ở thôn Chính Đại là một trong những nơi cán bộ cách mạng thường lui tới, đặc biệt là hang đá. Núi sau miếu thờ thiền sư Nguyễn Minh Không. Các đồng chí cán bộ cách mạng thường xuyên lui tới đây như: Tạ Quỳnh, Tôn Thất Toại, Nguyễn Hữu Kiều, Phạm Văn Ất … Năm 1948, sau khi thực dân Pháp đánh chiếm Diên Hộ – Chính Đài, sư và các sư trong chùa đã tản cư về Chùa Hoằng Cương và tham gia kháng chiến chống Pháp. Lúc này, chùa Hàn Sơn không chỉ là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng mà còn là nơi hỗ trợ vật chất cho quỹ kháng chiến. Năm 1951, một tiểu đoàn của Trung đoàn Quang Trung được giao nhiệm vụ đánh kè Chính Đài, chùa là nơi đặt máy thông tin và trung tâm hội họp của du kích. Sau đó địch phát hiện, chúng vạch trắng, ủi san bằng chùa, chỉ còn lại khu lăng mộ cụ Nguyễn Đăng Quế.

Với bề dày lịch sử hơn 200 năm, chùa Hàn Sơn tọa lạc trên vùng đất cổng Thần Phù với hàng nghìn năm lịch sử và truyền thuyết. Đây là khu vực giao thông thủy bộ Bắc Nam quan trọng, nối đồng bằng sông Hồng với đồng bằng sông Mã. Xung quanh khu vực chùa có nhiều thắng cảnh, di tích nổi tiếng, trong đó có động Từ Thức, chùa Tiên và hệ thống núi non hòa quyện với mây trời, sông nước, trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho những ai yêu thích vãn cảnh. phát hiện.

Related Articles

Back to top button