Du lịch Khánh hòa

Thành cổ Diên Khánh: Vẻ đẹp kiến trúc di tích lịch sử quốc gia

Thành cổ Diên Khánh là một di tích văn hóa nổi tiếng ở thị trấn Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc ta dưới thời nhà Nguyễn. Nằm cách thành phố Nha Trang khoảng 10km về phía Tây đến địa phận khóm Đồng Môn, thị trấn Diên Khánh. Thành cổ vẫn giữ được cho mình gần như nguyên vẹn với lối kiến ​​trúc cổ độc đáo.

Quán có view đẹp nhìn ra di tích quốc gia
Thành cổ Diên Khánh được xây dựng theo lối kiến ​​trúc kiểu Vauban rất độc đáo, là một thành lũy quân sự phổ biến vào thế kỷ 17-18 của Tây Âu.

Thành cổ Diên Khánh tọa lạc trên khu đất có diện tích khoảng 36.000m2; gồm 6 đoạn tường chạy uốn khúc theo hình lục giác, dài khoảng 2.694m, cao khoảng 3,5m.

Thành Diên Khánh là di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng ở thị trấn Diên Khánh, Khánh Hòa, nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Hiện nay, thành Diên Khánh vẫn giữ được nét kiến ​​trúc cổ xưa, là địa điểm hấp dẫn của du khách khi đến với Khánh Hòa. Nó được xây dựng bởi các chúa Nguyễn trong cuộc chiến tranh với Tây Sơn.

Ban đầu, thành Diên Khánh có 6 cửa (cửa), nhưng 2 cửa tả, hữu bị lấp vào năm 1823, đến nay chỉ còn 4 cửa Đông – Tây – Tiền (Nam) – Hậu (Bắc). Với kiến ​​trúc hào sâu, trong và ngoài hào um tùm, thành Diên Khánh đã trở thành một cứ điểm quân sự quan trọng trong hệ thống phòng thủ trước đây. Hơn 200 năm lịch sử, Thành cổ Diên Khánh đã chứng kiến ​​bao thăng trầm của xã hội phong kiến ​​cũng như cuộc đấu tranh của nhân dân Khánh Hòa trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ.

Lịch sử Thành Diên Khánh

Thành được xây dựng vào năm 1793 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Ánh. Sau khi Nguyễn Huệ mất, triều đại Tây Sơn suy yếu. Nguyễn Ánh, Võ Tánh, Nguyễn Văn Trương dẫn quân đánh Diên Khánh. Thấy nơi đây là địa bàn chiến lược quan trọng, lâu dài, Nguyễn Ánh quyết định xây dựng Diên Khánh thành căn cứ địa kiên cố, một vành đai phòng thủ vững chắc từ xa.

Quán có view đẹp nhìn ra di tích quốc gia
Lầu tứ giác mỗi cạnh 3,30m với 4 cửa rộng 1,30m cao 2,5m, trên cùng là lầu cổ cong lợp ngói âm dương; cổ tầng cao 4,1m so với mặt đất; Hai bên tứ giác được xây lan can cao 0,85m.

Hoàng tử Cảnh trực tiếp giám sát việc xây dựng thành Diên Khánh. Nhân lực xây thành gồm 3.000 quân Bình Thuận, 100 người Thuận Thành và phải mất hơn một tháng mới xong. Nơi đây từng là trung tâm hành chính chính trị của Dinh Bình Khang (ngày nay là huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) và cũng là một di sản văn hóa có giá trị nhiều mặt về nghệ thuật, kiến ​​trúc, lịch sử và quân sự. các.

Tu bổ di tích, phát triển du lịch

Hơn 200 năm lịch sử, Thành cổ Diên Khánh đã chứng kiến ​​bao thăng trầm của xã hội phong kiến ​​cũng như cuộc đấu tranh của nhân dân Khánh Hòa trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Ghi nhận những giá trị lịch sử, văn hóa của Thành cổ Diên Khánh, ngày 16/11/1988, Bộ Văn hóa đã có Quyết định số 1288 / VH-QĐ xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Cùng với sự bào mòn của thời gian, tòa thành đã rêu phong, xói mòn nhiều đoạn tường đất, hào nước. Năm 2003, Thành Diên Khánh được trùng tu, sơn sửa lại bốn cổng, gia cố những chỗ tường bị nứt, bị nước mưa tràn vào và một số đoạn tường.

Quán có view đẹp nhìn ra di tích quốc gia
Hai bên cổng xây bậc rộng 3m đi lên đỉnh cổng thành.
Quán có view đẹp nhìn ra di tích quốc gia
Hình tứ giác trên thành có lan can.
Quán có view đẹp nhìn ra di tích quốc gia
Đường đi trên thành rộng 5,35m.

Nối liền với bốn cổng là hệ thống tường thành bằng đất dốc nhẹ vào trong, hơi thẳng đứng ở phía ngoài. Các đoạn tường đất không còn được kết nối liền mạch như trước; Tổng chiều dài của bức tường đất hiện nay dài 1.656m, cao 3m, bề ngang hơn 5m.

Quán có view đẹp nhìn ra di tích quốc gia
Một góc thị trấn Diên Khánh nhìn từ lan can cổng Tây thành cổ Diên Khánh.

Năm 1988, Thành cổ Diên Khánh được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Năm 2010, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa thực hiện dự án trùng tu Thành Diên Khánh và khoanh vùng bảo vệ nhằm tôn tạo và phát huy giá trị di tích. Cuối năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định di dời các cơ quan hành chính, quân sự ra khỏi nội thành Diên Khánh để biến nơi đây thành phố đi bộ và từng bước trùng tu các công trình lịch sử để phục vụ du lịch. .

Related Articles

Back to top button