Du lịch Bắc Giang

Thành cổ Xương Giang | Du lịch Bắc Giang

Thành cổ Trường Giang

Thành cổ Xương Giang

Bắc Giang là vùng đất cổ, có truyền thống lịch sử gắn liền với cả nước trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Thành cổ Xương Giang thuộc xã Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Xương Giang là tên thành cổ do quân Minh xây dựng vào thế kỷ XV (1407). Thành được xây bằng đất, dấu tích còn lại cho thấy nó có hình chữ nhật, chiều dài 600m theo hướng đông tây, chiều rộng 450m theo hướng bắc nam, trên diện tích 27ha. xung quanh có thành lũy, hào rộng, có 4 cửa ra vào, cửa chính nhìn về hướng Tây.

Khảo sát thực tế và ghi chép di tích cho thấy dấu tích thành cổ còn lại không nhiều, tường thành cao hơn mặt ruộng khoảng 3-4m, chân rộng 25m, mặt rộng 16-20m, bốn góc có 4 pháo đài. Cao hơn tường 4m, nhô hẳn ra ngoài, bên ngoài tường là hệ thống hào bao quanh.

Trong lần khai quật đầu tiên vào năm 2008, các nhà khảo cổ của Viện Khảo cổ học đã phác thảo bước đầu về hệ thống công trình kiến ​​trúc của thành cổ Xương Giang.

Theo sử sách, chiến thắng Xương Giang của quân dân Đại Việt do Lê Lợi chỉ huy, đã đập tan 100 vạn quân Minh xâm lược trong gần 1 tháng ở Lạng Sơn và Bắc Giang ngày nay. Với bốn chiến công lớn: Trận 10/10 đập tan quân tiên phong giết chết Hoàng tử Liễu Thăng ở cửa Chi Lăng; Trận ngày 15-10 đánh tan giặc ở Cần Trạm (Hương Sơn-Lạng Giang), buộc tướng giặc là Bảo Định Ba Lương Minh phải tự sát; Trận Hố Cát ngày 18 tháng 10 (thuộc Lìm, Xương Lâm, Phi Mô – Lạng Giang) làm cho thừa tướng Lý Khánh phải tự sát và trận Xương Giang ngày 3 tháng 11 năm 1427 diễn ra trên cánh đồng Xương Giang (thuộc tỉnh Lạng Giang). các xã Tân Dĩnh, Xuân Hương, Mỹ Thái, Lạng Giang, Thọ Xương, thành phố Bắc Giang) sau 10 ngày vây hãm, nghĩa quân đã đánh tan hơn 70 vạn quân địch do Thôi Tụ và Hoằng Phúc chỉ huy, buộc quân Minh phải. tại Đông Đô (Hà Nội) đã phải xin rút hàng về nước.

Chiến thắng của nghĩa quân Lam Sơn – Lê Lợi do tướng quân Trần Nguyên Hãn chỉ huy, đánh chiếm thành Xương Giang, tiêu diệt quân của Liễu Thăng, góp phần quan trọng vào chiến thắng lịch sử lật đổ ách thống trị độc tài của Việt Nam. Nhà Minh kéo dài 20 năm là thắng lợi quyết định cho nền độc lập của dân tộc ta vào thế kỷ XV.

Cuộc vây hãm của nghĩa quân Lam Sơn ngày 28 tháng 9 năm 1427 và trận đại phá viện oanh liệt ngày 3 tháng 11 năm 1427, được Lê Quý Đôn đánh giá: Từ đời Trần, Tích Lệ Cơ và Ô Mã Nhi bị bắt đến đó, có chưa bao giờ một trận đánh giặc phương Nam ở phương Nam lại lớn như vậy (theo Đại Việt Thông sử).

Thành cổ Xương Giang được coi là trung tâm của trận đánh và sau này là nơi chứng kiến ​​nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt là cuộc khởi nghĩa dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Hữu Cầu (Quận He) diễn ra vào nửa cuối năm. Thế kỷ 18.

Để tưởng nhớ chiến công lịch sử của nghĩa quân Lam Sơn tại thành Xương Giang, hàng năm tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ hội vào ngày 6 – 7 tháng Giêng. Trong lễ hội, có rất nhiều nghi lễ đặc sắc và các hoạt động vui chơi. Trước ngày khai hội, tối mùng 5 tháng Giêng, thanh niên tổ chức đốt lửa trại. Tại các đình, chùa, đền, miếu, am, từ đường và nhà văn hóa, đèn đuốc suốt đêm cho đến năm ngày sau để sắp xếp hàng ngũ, chiêng, trống kéo đến khai mạc lễ hội. Ngay từ sáng sớm ngày 6 tháng Giêng âm lịch, đoàn người từ các phường, xã, phất cờ, tiếng trống, kiệu bát cống với trang phục sặc sỡ từ các ngả đường đổ về trung tâm lễ hội.

Với ý nghĩa lịch sử đó, ngày 22/01/2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 293 / QĐ-BVHTT-DL xếp hạng Thành cổ Xương Giang là Di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang. Dân tộc. Ở đây có 14 điểm di tích: cổng đông bắc, cổng đông, cổng bắc, cổng tây nam, cổng nam, khu trung tâm, dấu tích của kinh thành, đoạn sông Xương Giang chảy qua kinh thành; Các điểm khai quật khảo cổ học số 2, 3, giếng Phủ, đền Thánh và 2 điểm nằm ngoài khu bảo tồn là: cổng Đông Nam, cổng Tây. Các khu di tích được bảo vệ nằm rải rác ở các vị trí xen kẽ là khu dân cư các thôn Đông Giang, Nam Giang, Trại Bắc xã Xương Giang. Ngoài ra còn có khu vực Trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Giang …

Với những giá trị đã được lịch sử ghi nhận, sự đồng lòng của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, Khu di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang sẽ mãi là niềm tự hào của nhân dân Bắc Giang nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung anh hùng. lịch sử chống giặc ngoại xâm của đất nước.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button