Du lịch Bạc Liêu

Khám phá Tháp cổ Vĩnh Hưng nghìn năm tuổi ở Bạc Liêu

Tháp cổ Vĩnh Hưng tọa lạc tại ấp Trung Hưng 1B, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, cách trung tâm thành phố khoảng 20 km. Đi theo quốc lộ 1A, từ Bạc Liêu về hướng Cà Mau 5km, đến cầu Sập, rẽ theo đường vào chợ Vĩnh Hưng là đến tháp Vĩnh Hưng. Đây không chỉ là một công trình kiến ​​trúc tháp thuộc nền văn hóa Óc – Eo còn sót lại duy nhất ở miền Tây Nam Bộ mà trong quá trình khai quật tại tháp Vĩnh Hưng, các nhà khảo cổ còn thu được nhiều hiện vật có giá trị. với nhiều pho tượng bằng đá, đồng, gốm, đá quý … đánh dấu một thời kỳ tồn tại và phát triển khá dài (từ thế kỷ IV đến thế kỷ XIII sau Công nguyên) của ngôi tháp cổ Vĩnh Hưng.

Cổng vào khu di tích

Tháp Vĩnh Hưng đã trải qua nhiều lần khảo sát, năm 1911 học giả người Pháp Lunet de Lajonquiere đã phát hiện ra nó với tên gọi là tháp Trà Long. Năm 1917 Henri Parmentier đã đến thăm khu vực này và báo cáo nó trên tạp chí của Trường học Đông Bắc Cổ đại (số XVII, tập 6 năm 1917, trang 48-49). Trong báo cáo này (dưới tên tháp Lục Hiển) ông đã liệt kê một số hiện vật được phát hiện bên trong và bên ngoài tháp. Đặc biệt, trong số đó có một tấm bia được tìm thấy ở chùa Phước Bửu Tự bên cạnh tháp có khắc dòng chữ Phạn, cho biết tháng Karhila, năm 814, tương ứng với năm 892 sau Công nguyên, và tên của vua Yacovan-Man (thế tử. ). Thế kỷ thứ chín). Các nhà khảo cổ đã xác định rằng tháp được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên để thờ một vị vua tên là Khmer Yacovar-Man.

Tháp có khối hình trụ cao chót vót.

Tháng 5/1990, các nhà khảo cổ thuộc Viện Khoa học xã hội TP. Hồ Chí Minh (nay là Viện Phát triển bền vững phía Nam) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Minh Hải đã đến khảo sát, đào hố khảo sát, phát hiện một số hiện vật như tượng đầu người, văn tế, bàn mài, Linga. – Yoni…

Tiếp tục hành trình làm sáng tỏ giá trị của một di tích cấp quốc gia, cũng như phục vụ công tác trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp di tích tháp Vĩnh Hưng, năm 2002 và sau đó là năm 2011. Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành khai quật xung quanh Tháp. Các đợt khai quật này tiếp tục các công việc như phát lộ phần móng tháp, giải quyết các dấu vết chìm trong lòng đất để có giải pháp trùng tu, tôn tạo tháp nhằm phát huy giá trị của di tích. Nhiều hiện vật có giá trị đã được phát hiện trong quá trình khảo sát như: Tượng nữ thần tạc theo phong cách truyền thống tượng tròn của Phù Nam Óc Eo, tay phải “tượng Thần”, một số Linga – Yoni, đồ gốm sứ dùng trong sinh hoạt và đặc biệt là tượng đồng là được các nhà khảo cổ học coi là bộ sưu tập tượng độc đáo, là “bảo vật quốc gia”, trong đó có một số pho tượng độc đáo có giá trị rất cao.

Năm 2011, di tích tháp Vĩnh Hưng được trùng tu, tôn tạo gồm các hạng mục: nhà trưng bày, nhà bia, nhà gác, tường rào và một số hạng mục khác nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.

Cổng tháp quay về hướng Tây

Nhìn từ xa, tháp có một khối hình trụ sừng sững giữa núi rừng, mang dáng vẻ cổ kính – một phần bị rêu phong phủ kín, phần còn lại gạch bị lấp lỗ và ăn sâu vào gần bên trong của Tháp do lâu ngày chịu đựng. ảnh hưởng của mưa và nắng. Tỉnh Bạc Liêu phải vào miền Đông tìm đất đem về nung thành gạch để phục hồi phần mặt tiền bị hư hỏng.

Cả ba mặt Đông – Nam – Bắc đều xây bằng gạch

Tháp cổ có kiến ​​trúc khá đơn giản, mộc mạc trên một mỏm đất có diện tích khoảng 100m, cổng tháp quay về hướng Tây, mặt phẳng của chân tháp hình chữ nhật, hai cạnh 5,6m. và 6,9m. Chiều cao của Tháp là 8,2m (tính từ chân Tháp). Cả ba mặt Đông – Nam – Bắc đều được xây bằng gạch. Tường chân tháp dày 1,8m, càng lên cao, bề dày tường càng mỏng, tường nghiêng dần lên đỉnh tạo thành vòm cuốn.

Mặt trên tạo thành vòm

Trải qua bao biến thiên của lịch sử, điều gì đã tạo nên một ngôi tháp cổ có niên đại hàng nghìn năm? Theo nhiều nhà khoa học, người Khmer xưa sử dụng một kỹ thuật xây dựng đặc biệt, họ dùng một loại keo thực vật để kết dính các viên gạch lại với nhau, không dùng vật liệu xây dựng như xi măng, vôi vữa như bây giờ. Tháp được xây bằng hai loại gạch có màu sắc khác nhau. Từ chân tháp lên cao 4m dùng gạch đỏ, từ 4m trở lên dùng gạch trắng. Từ cửa chính nhìn vào là Linga – Yoni đã được trùng tu tượng trưng cho âm dương hòa hợp. Bộ Linga – Yoni nguyên bản đang được lưu giữ tại bảo tàng.

Bộ Linga và Yoni bằng đá tượng trưng cho âm dương, trời đất trong ngôi tháp cổ.

Từ những giá trị độc đáo đã được ghi nhận, Tháp cổ Vĩnh Hưng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật cấp quốc gia từ năm 1992.

Nếu có dịp du lịch Bạc Liêu, bạn nhớ dành thời gian ghé thăm tháp cổ Vĩnh Hưng để hiểu rõ hơn về một nền văn minh lâu đời. Cảnh sắc nơi đây rất hấp dẫn du khách, ngoài kiến ​​trúc tháp, du khách còn được hít thở bầu không khí trong lành ngập tràn hương hoa đồng ruộng, ngắm nhìn những cánh đồng bạt ngàn, phì nhiêu của một vùng đất đã được trồng trọt. làm ngọt.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button