Du lịch Ninh Thuận

Tháp Poklong Garai Ninh Thuận – Tâm điểm của nền văn minh Chăm

Tháp Pô Klong Garai hay còn gọi là tháp Pô Klong Garai là tên gọi chung của một cụm tháp Chăm đẹp nhất Ninh Thuận còn sót lại trên đất nước ta. Được xây dựng vào cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14, với đỉnh cao trong kiến ​​trúc xây dựng và điêu khắc, tháp PoKlong Garai là một di tích ở Ninh Thuận thu hút đông đảo du khách đến khám phá và tìm hiểu. về một nền văn hóa độc đáo. Hãy cùng Vntrip.vn khám phá địa điểm hấp dẫn này nhé!

Lịch sử của Poklong Garai. Tòa tháp

Là một danh lam thắng cảnh ở Ninh Thuận, tháp PoKlong Garai mang đậm bản sắc văn hóa Chăm, thờ vua PoKlong Garai – vị vua có công lớn trong việc trị vì đất nước. Tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14, tọa lạc trên đồi Trầu, phường Đô Vinh.

Tháp Poklong Garai

Tháp Pôklông Garai là một danh lam thắng cảnh ở Ninh Thuận với kiến ​​trúc tiêu biểu của nền văn minh Chămpa

Tháp Po Klong Garai ở Ninh Thuận có trình độ kiến ​​trúc và điêu khắc cao nhất, được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích quốc gia năm 1979 và được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Di chuyển đến Tháp Poklong Garai

Bạn đến ngã ba Phủ Hà, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm theo đường 21/8 hướng đi Đà Lạt. Sau đó di chuyển qua ngã tư với tàu hỏa, đi thêm một đoạn nữa là đến nơi. Đến Tháp Po Klong Garai, Quý khách mua vé vào cổng và tự do tham quan các khu vực của tháp.

Di chuyển đến Poklong Garai. Tòa tháp

Di chuyển đến Poklong Garai. Tháp Chăm

Ngoài ra, nơi đây cũng gần ga Tháp Chàm Ninh Thuận nên bạn có thể ghé thăm ga và lưu lại cho mình những bức ảnh kỉ niệm tại đây. Trước đây từng có tuyến xe lửa Đà Lạt – Phan Rang, nhưng tuyến xe lửa này đã ngừng hoạt động từ năm 1968.

Kiến trúc tháp Poklong Garai Ninh Thuận

Kiến trúc tháp Chăm Po Klong Garai gồm 3 tháp chính là tháp chính, tháp lửa và tháp cổng. Ngay từ khi bước chân lên đồi Trầu, bạn đã có thể nhìn thấy vẻ đẹp hùng vĩ của ngọn tháp chàm sừng sững trên đỉnh. Càng đến gần, những đường nét tinh tế và kiến ​​trúc độc đáo hiện ra trước mặt. Hầu hết các tháp được xây từ gạch nung đến đỏ sẫm, được dán với nhau bằng dầu yến.

Tháp được xây bằng gạch nung đỏ và dính với nhau bằng dầu thối

Tháp chàm Poklong Garai ở Ninh Thuận có tháp Cổng là hai cửa thông nhau theo trục Đông Tây. Tháp Cổng có chiều cao khoảng 9m, được chạm khắc hoa văn rất tỉ mỉ. Nơi đây cũng là cửa vào thờ tự, tế lễ và tiếp khách của vua chúa ngày xưa.

Phía Nam là Tháp Lửa – nơi có kiến ​​trúc nhà ở truyền thống đặc trưng của người Chăm Pa mang đậm dấu ấn văn hóa Sa Huỳnh. Tháp Lửa cao 9,31 mét, dài 8,18 mét và rộng 5 mét, được thiết kế theo tín ngưỡng Bà la môn. Hai mái tháp cong hình con thuyền khá giống với mái nhà rông của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Đây là nơi tế lễ của các vị sư, nơi may áo rồng, những vật dụng cần thiết của vua chúa Champa.

Tháp Lửa độc đáo với mái vòm cong như nhà rông Tây Nguyên

Tiến vào sâu hơn là Tháp Chính – tâm điểm trong kiến ​​trúc của tháp Chăm PoKlong Garai Ninh Thuận. Tháp chính có cửa chính hướng Đông, chạm khắc hình tượng thần Siva. Hai cột đá nâng đỡ tháp có khắc chữ Chăm cổ. Bên cạnh đó, tháp còn có 3 cửa giả quay ra 3 mặt còn lại, bên trong có chạm khắc các tượng thần.

Tháp chính cao hơn 20m, thiết kế nhiều tầng. Xung quanh các góc của tháp được gắn các tượng đá hình thú và biểu tượng lửa. Bên trong thờ vị vua có công lớn trong việc trị nước với biểu tượng Mukha – Linga.

Trước đây, trong quá trình khai quật tháp PoKlong Garai, người Pháp đã tìm thấy một số đồ trang sức và bát đĩa bằng vàng và bạc. Hiện nay, khi tiến hành khảo cổ tháp, người ta vẫn đưa ra những giả thuyết về lịch sử cũng như những câu chuyện về ngôi tháp độc đáo này.

Lễ hội Tháp Poklong Garai tại Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm

Hàng năm, tại di tích tháp Pô Klong Garai đều tổ chức các lễ hội để tưởng nhớ công lao của vua Pôklông Garai.

Lễ hội Tháp Poklong Garai Ninh Thuận

  • Lễ đầu năm: được tổ chức vào tháng giêng Chăm lịch, là lễ khánh thành tháp Pôklông Garai.
  • Lễ cầu mưa được tổ chức vào tháng 4 theo lịch Chăm.
  • Lễ hội Katê: Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của người Chăm được tổ chức vào tháng 7 theo lịch Chăm. Trong 3 ngày diễn ra lễ Katê, du khách đi du lịch Ninh Thuận có thể thưởng thức điệu múa quạt, điệu múa Siva của các cô gái Chăm và nhiều hoạt động truyền thống khác.
  • Lễ hội Chabun: đây là lễ hội của người Cha trong tín ngưỡng Chăm, được tổ chức vào tháng Chín.

Trải qua bao biến cố lịch sử và sự tàn phá của thời gian, tháp Pôklông Garai vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn những hiện vật và giá trị truyền thống trong văn hóa Chămpa. Nếu có dịp đến với thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, bạn đừng quên dành thời gian ghé thăm tháp chàm Poklong Garai Ninh Thuận để khám phá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Chăm Pa.

>> Tin tức liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button