Du lịch Tiền Giang

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác – Tiền Giang

Tiền Giang không chỉ có vườn trái cây, phong cảnh sông nước hữu tình mà còn là vùng đất có nhiều điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, thu hút lượng lớn du khách thập phương. mười phương. Thời gian gần đây, giới trẻ đang “phát sốt” bởi một điểm check in lên hình cực lung linh. Đó là Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, một trong những thiền viện lớn nhất ở nước ta.

Quang cảnh Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác – Ảnh: Bùi Gia Phú

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác tọa lạc tại ấp 1, xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Đây là ngôi chùa được xây dựng từ năm 2012 theo mô hình truyền thống của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp. Từ khi khánh thành, ngoài việc trở thành trung tâm thiền, Thiền viện còn tạo điểm nhấn quan trọng thu hút du khách đến với Tiền Giang, góp phần thay đổi diện mạo một xã nghèo của huyện Tân Phước.

Cổng vào Thiền Viện

Để đến Thiền Viện, xuất phát từ trung tâm tỉnh Tiền Giang, du khách di chuyển theo hướng từ ngã ba Trung Lương trên quốc lộ 1A, 6km về hướng Tây, đến Long Định, di chuyển về thị trấn Mỹ Phước, Tân Q. Phước. Sau đó, tiếp tục đi thêm khoảng 10km nữa là đến Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác. Trên đường đi luôn có bảng chỉ dẫn vào Thiền Viện, đường đi không có chướng ngại vật, vô cùng thuận lợi.

Dòng chữ Phật “Soi mình” ở cổng vào Thiền

Viện Trúc Lâm Chánh Giác Thiền viện được thiết kế gần giống như Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt. Trong quá trình xây dựng, ngôi chùa này được tạo nên bởi công sức của rất nhiều phật tử trong chùa. Thiền viện có tổng diện tích 50 ha, khuôn viên rộng với nhiều cây to, nhiều khối đá khổng lồ.

Hội trường

Thiền viện có hai khu vực riêng biệt: sân trong và sân ngoài. Trong đó, khu ngoại viện gồm nhiều hạng mục: chánh điện, nhà tổ, thiền đường, giảng đường, thư viện, nhà trưng bày, lầu chuông,… với tổng diện tích hơn 47.000m2. . Trong đó, chánh điện của Thiền viện có sức chứa lên đến 3.000 người.

Tượng Lục Tổ Huệ Năng trong khuôn viên chùa

Đặc biệt nhất phải kể đến tượng Phật Thích Ca được tạc bằng đá ngọc, thếp vàng, cao 4,5m, nặng hơn 30 tấn, do đích thân nghệ nhân Myanmar chế tác. .

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác sở hữu vẻ đẹp trang nghiêm, là sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp cổ kính và hiện đại. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một thiền viện có kiến ​​trúc độc đáo, hiếm có nhất Việt Nam. Không chỉ vậy, nơi đây còn mang đến cảm giác bình yên, bạn sẽ thấy lòng mình nhẹ nhàng, bình yên đến lạ.

Vẻ đẹp cổ kính và hiện đại của Thiền Viện

Điểm nhấn quan trọng trong toàn bộ kiến ​​trúc tại Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác này là 4 viên xá lợi (hay còn gọi là Tứ tâm) được xây dựng theo tỷ lệ 6/10 với các di tích nguyên mẫu ở Ấn Độ và Nepal.

Toàn cảnh

Bốn Trái Tim Bốn thánh tích này bao gồm Vườn Lâm Tỳ Ni nơi Đức Phật đản sinh, Bồ Đề Đạo Tràng nơi Đức Phật thành đạo, Vườn Lộc Uyển nơi Đức Phật chuyển pháp luân và Câu Thi Na nơi Đức Phật nhập diệt.

https://lh6.googleusercontent.com/frjv-UyP79cygHulYGrNb61PfHzc1sbEdjoy-JsiE5MaXU1btP28J_yBxKB7iiwzsNsLmOJTWQJ90N6HIE8Vm4yAlrhYXKcfoXFimJK_54LQh5HwApEb1q_qcWfyZ8KS-FA2K2SPlv_RKOUYNA

https://lh4.googleusercontent.com/44Ik3tX8s8fTpU77Nr6TZ4Xc8rRwmUkDQ_NJGnYuJiyocFAkTDkGzajZ6ukRthm2n0vy3P9V3F7G1BgjGZ7EiKFQagUw-9O71Dg-DdSDHDJmBbIfLbpuSHsgY8P3m8pkgAb7_PNELwGsa6Hcgw

https://lh4.googleusercontent.com/3f99AWpLerrvzyqBLbEH97yKnxYGohMLUXXR4FXPqtcaK4UNWG3dHO9Yr-bs4qJWh-Xa7cQrMgOjATup6mNp4C_ZUBFnLgNvcnsVrLpUpi6iz56FAgQkefwFB0qbhRFsRyXcxtq3wRTzOPvdfw

Được xây dựng theo tỷ lệ 6/10 với các di tích nguyên mẫu ở Ấn Độ và Nepal.

Một trong những công trình nổi bật được mệnh danh là “Tiểu Ấn Độ” là bảo tháp chính cao 31m.

Bảo tháp chính cao 31m.

Lớp sơn trắng toát lên vẻ uy nghiêm, cộng với những chi tiết, hoa văn chạm khắc tinh xảo bên ngoài đã góp phần thu hút giới trẻ đến check-in, “sống ảo”.

Tháp Phật Giác Ngộ

Vào Chủ Nhật tuần thứ ba hàng tháng, Thiền Viện Trúc Lâm Giác Chánh thường xuyên tổ chức các hoạt động cho Phật tử. Mọi người có thể đảnh lễ, đọc kinh, sám hối, nghe giảng Phật pháp, ngồi thiền hay đơn giản là đi vãn cảnh, tìm chút bình yên giữa cuộc sống bộn bề thường nhật.

Thiền viện Trúc Lâm Giác Chánh thường xuyên tổ chức các hoạt động cho Phật tử

Với Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử đã có mặt ở miền Tây yên bình của Tổ quốc, trở thành điểm du lịch hấp dẫn như dòng sông Cửu Long chở nặng phù sa. Đồng bằng sông Cửu Long, ngôi thiền viện mới này cùng với những ngôi thiền viện khác đã có từ trước theo thời gian sẽ làm phong phú thêm đời sống tinh thần của bà con. Người dân tỉnh Tiền Giang cũng như các tỉnh miền Tây Nam bộ giàu lòng nhân đạo.

Thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan, chiêm bái. Ảnh: tranthiminhthi96

Đến thăm Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác, không chỉ để thưởng ngoạn kiến ​​trúc đẹp của ngôi chùa, mà còn cảm nhận được tấm lòng thành kính hướng Phật tổ tiên. Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác có vị trí nằm cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Tháp Mười và những cánh đồng dứa bạt ngàn nên bạn nên kết hợp tham quan những điểm đến thú vị này.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button