Du lịch Bắc Giang

Review Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng Yên Dũng – Bắc Giang

Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng ở đâu?

Được khởi công từ cuối năm 2011, đến nay, Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng (tọa lạc tại xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) đã hoàn thành nhiều hạng mục. Hôm nay 29/8 (tức 19/7 âm lịch) sẽ tổ chức lễ khánh thành chánh điện Thiền Viện, mở ra cơ hội phát triển du lịch mới của xứ sở Phượng Hoàng.

Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng được xây dựng từ chân đến lưng chừng núi Non Vua. Đây là đỉnh cao nhất trong dãy Nham Biền. Đỉnh Non Vua có Giếng Trời hay còn gọi là Thiên Huê, có nước sạch, mát quanh năm.

Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng

Giới thiệu về Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng Yên Dũng – Bắc Giang

Vị trí xây dựng Phượng Hoàng Trúc Lâm Thiền Viện rất đặc trưng. Trong dãy Nham Biền, đỉnh cao nhất của nó là đỉnh Non Vua, nơi có linh khí rất mạnh, chỉ những ngày nắng mới có thể nhìn thấy đỉnh. Đỉnh núi Non Vua cao gần 300m so với mực nước biển. Từ trên sườn núi có những dòng nước nhỏ chảy xuống chùa Nguyệt Nham rồi đổ ra sông Thương.

Hơn hết, Non Vua nằm trong khu vực dày đặc các di tích lịch sử thời Lý – Trần như một minh chứng cho sự linh thiêng của vùng đất này với nhiều ngôi chùa như chùa Hang Chàm, chùa Nguyệt Nham, chùa Liễu Đề,… chùa Kem. v.v… Cách đỉnh Vua 15km về phía đông bắc là chùa Vĩnh Nghiêm (còn gọi là chùa Lá) thuộc thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập vào thế kỷ 13 – nơi Trúc Lâm Tam Tổ trụ trì và trụ trì. thuyết giảng, đào tạo Tăng Ni.

Không gian Thiền Viện với nhiều cây xanh tạo cảm giác bình yên, vui tươi, cảnh vật hài hòa, là chốn thanh tịnh để phật tử và du khách tìm đến sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn. Chính vì vậy mà khoảng hai năm nay, dù vẫn đang trong quá trình xây dựng nhưng Thiền viện đã đón hàng nghìn lượt khách đến tu học, tham quan, chiêm bái, nhất là vào các dịp lễ Phật đản và các lễ hội. Vu Lan, các ngày lễ, tết ​​trong năm.…

Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng Yên Dũng - Bắc Giang 2

Dưới chân núi Non Vua là khe Hang Đầu được mệnh danh là tụ Nguyệt Nham của 9 ngọn núi Phượng, nguồn nước dồi dào, thảm thực vật đa dạng. Theo quy hoạch, thời gian tới, khe Hàng Đậu sẽ được đầu tư thành khu vui chơi giải trí kết hợp nhà ở nghỉ dưỡng.

Từ những yếu tố đó, Thiền viện là một công trình quan trọng của huyện Yên Dũng, là điểm đến lựa chọn lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế. Đồng chí Nguyễn Viết Tuấn, Bí thư Huyện ủy Yên Dũng chia sẻ tham luận: Việc xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng tạo thêm cảnh quan sinh thái, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, truyền thống, tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân. góp phần tạo bước đột phá trong phát triển du lịch của huyện.

Đồng thời là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống của tiền nhân, tiếp nối tư tưởng của dòng Thiền Trúc Lâm. Đặc trưng, ​​đây là công trình kết nối du khách với hệ thống các điểm du lịch văn hóa tâm linh lớn trong vùng như: Đền Kiếp Bạc, chùa Vĩnh Nghiêm, núi thiêng Yên Tử, chùa Kem, xã Nham Sơn. nằm trong hệ thống di tích quốc gia có tính chất khởi nghĩa Yên Thế)…

KiKiến trúc Thiền Viện Trúc Lâm, Phượng Hoàng Yên Dũng – Bắc Giang

Vị trí của Thiền viện thuộc thôn Minh Phương, xã Nham Sơn, cách trung tâm huyện 2 km và thành phố Bắc Giang 10 km. Tổng diện tích quy hoạch xây dựng hơn 18 ha, gồm các hạng mục: Cổng tam quan; lầu chuông, lầu trống; Tòa nhà chính; nhà tổ, nhà khách; nhà triển lãm; thiền đường, thiền đường, thư viện … Các hạng mục được thiết kế hài hòa với kiến ​​trúc đẹp, uy nghi, đảm bảo an toàn về cảnh quan môi trường, bản chất là đảm bảo an toàn, tôn nghiêm, đúng quy định. phương hướng phát triển kinh tế – xã hội.

Kiến trúc Thiền viện- Nét đặc sắc Trong quần thể các công trình kiến ​​trúc của Thiền viện có nhiều nét độc đáo, gắn liền với sự tôn nghiêm, đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của Phật giáo Việt Nam, hòa quyện với linh hồn của Thiền viện. sông núi linh thiêng nơi đây.

Điểm nhấn đầu tiên phải kể đến ngoài con đường bên sườn núi, từ chân Thiền Viện đến cổng Tam Quan là con đường du khách đi bộ hơn 300 bậc đá rộng. Cổng Tam Quan đón du khách với dòng chữ “Trụ Lâm Phượng Hoàng Thiền Viện”. Đáng chú ý hơn, Chính điện – hạng mục chính của quần thể kiến ​​trúc được thiết kế cao và rộng, phù hợp với kiến ​​trúc truyền thống và văn hóa truyền thống của Phật giáo Việt Nam.

Diện tích tổng thể của chính điện (gồm tầng 1 và tầng 2) là 3.000m2. Phía trước là lầu chuông và lầu trống, được bố trí cạnh tam quan tạo thế cân đối, hài hòa. Bên trong chánh điện được trang trí bằng hệ thống tranh treo tường mang đến không gian rộng lớn, đầy tính nghệ thuật và nhiều màu sắc kể về lịch sử cuộc đời hoạt động của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi Ngài đản sinh đến cuối đời. .

Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng Yên Dũng - Bắc Giang 3

Cùng với đó là hệ thống điêu khắc tượng Phật Thích Ca, Phổ Hiền, Văn Thù Sư Lợi, Tổ Đạt Ma và tượng Tam Tổ Trúc lâm tạm thời nhà Trần, Giác Hoàng Điều Ngự Trần Nhân Tông. , Trúc Lâm Đệ Nhị Tổ Động Kiên Cương Pháp Loa và Trúc Lâm Đệ Tam Tổ Huyền Quang Lý Đạo Tài. Không gian Thiền Viện lúc nào cũng yên bình, vui tươi, hiện tại, hòa quyện với cảnh vật, sơn thủy hữu tình, ngàn hoa tím biếc, tiếng chim rừng ríu rít và tiếng chuông ngân trong tâm khảm mỗi người. Mọi người.

Toàn bộ kinh phí xây dựng được huy động từ nguồn xã hội hóa, chủ yếu do Đại đức Thích Kiến Nguyệt, Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc) cùng với sự chung tay của các doanh nghiệp và phật tử. nhân dân cả nước và địa phương ủng hộ về kinh phí, vật liệu xây dựng.

Việc xây dựng Thiền viện sẽ tạo thêm cảnh quan du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của nhân dân, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống của tiền nhân. , đặc biệt là theo tư tưởng của dòng Thiền Trúc Lâm.

Song song với các công trình văn hóa, thể thao, du lịch tâm linh truyền thống khác trên địa bàn huyện, Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng hứa hẹn sẽ góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống. đồng thời tạo lực đẩy thúc đẩy phát triển thương mại, văn hóa, xã hội truyền thống của huyện Yên Dũng nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button