Du lịch Cao Bằng

Tìm hiểu về đền Hoàng Lục nổi tiếng linh thiêng tại Cao Bằng

Đến với Cao Bằng không chỉ có những di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Địa danh này còn sở hữu nhiều đền chùa nổi tiếng linh thiêng. Tuy không phải là đất Phật, đất Thánh, nhưng mỗi điểm du lịch tâm linh ở Cao Bằng đều có một nét độc đáo riêng. Khiến cho du khách phải say mê mỗi khi đặt chân đến đây. Trong bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu về đền Hoàng Lục nổi tiếng linh thiêng tại Cao Bằng nhé!

Giới thiệu vài nét về đền Hoàng Lục tại Cao Bằng

Đền Hoàng Lục hay còn gọi là đền Lũng Đính, Châu Thượng Lang. Nay là xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ngôi đền này thờ An Biên tướng quân quan Hoàng Lục. Ông là người đã có công lớn trong việc đánh tan quân Tống xâm lược vào thời nhà Lý. Giúp giữ vững biên cương bờ cõi, mang lại thái bình cho dân. Khi ông mất, vua Lý truy phong là Đại vương, gia phong mỹ tự là Hạ đẳng thần. Diệu hiệu là “Sắc phong An Biên tướng quân, linh ứng uy liệt, giữ biên tích huống phù hưu, Hoàng Lục Đại vương”

Đền Hoàng Lục linh thiêng tại Cao Bằng

Hoàng Lục là người Tày, ông là người khảng khái, trượng nghĩa. Luôn đem tài sản chia cho dân nghèo. Vì thế ông được người dân trong vùng quý trọng. Theo lưu truyền, khu vực đền thờ hiện nay là nơi ông đã lập trận địa mai phục, chặn bước tiến của quân Tống. Đền được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2004.

Đền Hoàng Lục tọa lạc trên một ngọn đồi Đỏong Lình. Theo tiếng địa phương thì đây là một ngọn đồi linh thiêng thuộc làng Chí Choi, xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh.

Để tham quan đền, du khách phải leo lên 121 bậc thang. Nơi đây sở hữu cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, mộc mạc. Không gian thoáng mát, yên bình, cây cối bao phủ vô cùng mát mẻ. Đền Hoàng Lục là địa điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách tham quan.

Khám phá kiến trúc độc đáo của đền Hoàng Lục tại Cao Bằng

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử. Việc xác định đền Hoàng Lục được xây dựng từ khi nào vẫn chưa được sáng tỏ. Nhưng kiến trúc của đền còn lại là 2 gian nhà cấp 4 kiểu chữ nhị. Đền có không gian khá rộng rãi với diện tích khoảng 100m. Cửa đền được quay về phía hướng nam, vi kèo quá giang bằng gỗ, mái lợp ngói âm dương. Phía trên điện thờ có câu hoành phi “Tư cách chi thần”. Hai bên có 2 câu đối:

“ Thần uy nghiêm dực hành đất Tống

Thánh đức anh linh phổ Việt Thanh”.

Giữa gian tiền đường và hậu cung được ngăn cách bởi một bức tường dày. Trước đây trong đền có tượng Hoàng Lục bằng đồng, hai bên còn có tượng quan văn, quan võ bằng đất. Hậu cung có nhiều bệ thờ và bát hương, chuông đồng. Tuy nhiên đến nay các hiện vật này đã bị thất lạc.


Đền Hoàng Lục được đắp tường trình bằng đất sét trộn mật mía công phu.

Nét độc đáo trong kiến trúc xây dựng của đền chính là nằm ở vật liệu xây dựng. Đền được đắp tường trình bằng đất sét trộn với mật mía vô cùng công phu. Trải qua bao thăng trầm của lịch

sử nhưng các bức tường vẫn còn vững chắc.
Đặc biệt đền còn lưu giữ 4 sắc phong của triều Nguyễn phong cho người canh giữ đền. Hiện 4 sắc phong này đang được lưu giữ tại Bảo tàng của tỉnh.

Hòa mình vào lễ hội truyền thống tại đền Hoàng Lục

Để ghi nhớ công lao to lớn của An Biên tướng quân quan Hoàng Lục. Hàng năm cứ vào ngày 14, 15 tháng Giêng âm lịch, nhân dân trong vùng lại mở hội lớn tại đền. Các cô gái Tày, Nùng xúng xính trong bộ quần áo truyền thống hòa mình vào lễ hội.

Ngày 14 tại đền Hoàng Lục bắt đầu các nghi thức như dâng lễ vật, đọc văn tế. Nội dung của những nghi thức này là ca ngợi công lao của ông Hoàng Lục. Tiếp theo đó là lễ cầu phúc, cầu lộc cho dân chúng, một năm mới vạn sự tốt lành.

Ngày 15 là tổ chức các trò chơi dân gian như tung còn, múa kỳ lân… Các hoạt động thể thao sôi nổi như bóng đá, bóng chuyền…Các hoạt động văn nghệ, thi hát múa các điệu hát giao duyên của người Tày, Nùng. Các hoạt động này thu hút đông đảo người dân tham gia.

Ngoài ra, đến mùa thu khi thu hoạch xong mùa màng. Người dân địa phương lại chọn ngày tốt để mổ lợn và làm xôi dâng lên đền để tạ ơn.

Thưởng thức các món ăn đặc sản tại lễ hội đền Hoàng Lục

Thịt lợn quay là món ăn không thể thiếu của lễ hội tại đền Hoàng Lục

Tham gia lễ hội, du khách không chỉ được thưởng thức những làn điệu dân ca Tày Nùng truyền thống. Được tham gia các trò chơi dân gian và các hoạt động thể thao độc đáo. Đến đây vào dịp này, du khách còn được thưởng thức các món ăn đặc sản của người dân nơi đây.

Những món đặc trưng của người Tày Nùng như bánh gấc, bánh ngải, bánh nếp cẩm…Đặc biệt là món thịt lợn quay, đây là món ăn không thể thiếu trong lễ hội đền Hoàng Lục.

Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị khi bạn tham quan đền Hoàng Lục tại Cao Bằng.

Có thể nói, bên cạnh các danh lam thắng cảnh hữu tình và các di tích lịch sử mang đậm dấu ấn cách mạng. Những địa điểm du lịch tâm linh tại Cao Bằng cũng có một sức hút vô cùng đặc biệt níu chân du khách. Nếu có dịp về với Cao Bằng, đừng quên ghé qua đền Hoàng Lục nổi tiếng linh thiêng này nhé! Chắc chắn nơi đây sẽ để lại cho bạn rất nhiều điều thú vị. Chúc các bạn có chuyến du lịch đầy bổ ích và lý thú.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button