Du lịch Vĩnh Long

Tịnh Xá Ngọc Viên

Tịnh xá Ngọc Viên là thiền viện khất sĩ đầu tiên ở Việt Nam, được xây dựng vào cuối năm 1948 trên một khu đất rộng ở thị xã Vĩnh Long.

Tịnh xá Ngọc Viên được coi là ngôi chùa tổ và là trung tâm truyền bá giáo lý khất sĩ của toàn hệ phái miền núi, đặc biệt là từ lần đầu tiên (năm 1949) tổ chức trọng thể Đại lễ Vu Lan báo hiếu. lưu vực với quy mô lớn, có sức ảnh hưởng rộng khắp trong sinh hoạt Phật sự của toàn vùng.

Tịnh Xá Ngọc Viên

Cổng vào tịnh xá Ngọc Viên – Ảnh: Sưu tầm

Tịnh xá Ngọc Viên tọa lạc tại số 14/20/2 Xóm Chài, Phường 2, Thị xã Vĩnh Long. Từ hướng cầu Mỹ Thuận ngược về trung tâm TP Vĩnh Long, ngay bùng binh bên trái có đường làng chài, khoảng 60m bên phải có hẻm nhỏ, chúng ta đi thẳng 50m nữa là đến. để đến cổng. Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên.

Tịnh xá Ngọc Viên được phát triển và xây dựng từ đầu năm 1993 với mô hình bát giác, ba tầng mái tượng trưng cho tám con đường dẫn đến giác ngộ và giải thoát, đó là: Chánh kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng. Đời sống, Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh định. Tóm lại thành tam vô lậu học là Giới – Định – Tuệ.

Tịnh Xá Ngọc Viên

Toàn cảnh Tịnh xá Ngọc Viên – Ảnh: Sưu tầm

Bên trong, ngay chính giữa chánh điện có bảo tháp thờ tượng Phật Thích Ca và Đại tạng kinh Việt Nam, chân tháp có ba bậc tam cấp tượng trưng cho tam bảo: Phật, Pháp, Tăng. Bốn cửa trống của tháp tượng trưng cho bốn tâm vô lượng: “Từ bi, hỷ xả, bình đẳng”, trên đỉnh tháp có 13 tầng tượng trưng cho con đường tiến hóa của chúng sinh (từ địa ngục đến Như Lai tạng).

Xung quanh tháp Phật có 4 cây cột lớn tượng trưng cho 4 nhóm Tăng Ni, Cư sĩ nam nữ cùng tu học. Mỗi đại cột đều có hoa sen để nâng đỡ chân, để nhắc nhở tứ chúng nương tựa vào ba nghiệp luôn thanh tịnh như hoa sen, mới có thể nâng đỡ ngôi nhà của Phật Tổ.

Tịnh Xá Ngọc Viên

Vẻ đẹp thanh bình của tịnh xá Ngọc Viên – Ảnh: Sưu tầm

Phía sau tháp thờ Phật là tủ thờ bảo vật Chân Pháp, cùng di ảnh Tổ sư Minh Đăng Quang – người sáng lập hệ phái Khất sĩ. Phía trên hình tượng Tổ là biểu tượng hoa sen và ngọn đèn chân lý, được Đức Ngài chọn làm biểu tượng của dòng “Truyền thừa Phật pháp – Khất sĩ Việt Nam”, hiện là hệ phái Khất sĩ. Bác sĩ.

Chính điện còn là nơi để các Phật tử thắp hương, tỏ lòng thành kính với Phật, thể hiện lòng thành kính đối với Tam bảo. Nơi đây cũng thường diễn ra các hoạt động như: khóa tụng kinh hàng ngày, thọ 4 giới của chư Tăng và các nghi lễ cúng bái truyền thống. Đây cũng là nơi truyền giới cho cả người xuất gia và tại gia.

Tịnh Xá Ngọc Viên

Không gian yên bình nơi đây – Ảnh: Sưu tầm

Khu giảng đường mới được xây dựng từ năm 2004, gồm 2 tầng. Tầng trệt là nơi giảng dạy giáo lý cho chư Tăng và Phật tử phát triển tâm linh, trí tuệ, đồng thời nêu cao tinh thần hoằng dương chánh pháp của Tổ. Trong Luật Tăng thống quy định mỗi tịnh xá phải có một giảng sư căn bậc hai rộng 16m. Tầng 1 là thiền đường dành cho các sư trụ trì, tầng 2 là kinh Địa Tạng, nơi lưu giữ các bộ sưu tập đại tạng, cũng như các bộ kinh khác của các tông phái.

Trai Đường được xây dựng vào năm 1993 là nơi để các sư đến lấy cơm hàng ngày, trên lầu là nơi nghỉ ngơi của các sư và tại đây cũng thường diễn ra các buổi họp mặt của các sư trong giáo đoàn để bàn bạc. Chư Phật trong năm.

Tịnh Xá Ngọc Viên

Cận cảnh tịnh xá Ngọc Viên – Ảnh: Sưu tầm

Nhà thờ Cửu Huyền Thất Tổ là nơi thờ các vong linh ngày xưa. Trong số đó, có những Phật tử khi sinh ra đã quy về Tam bảo, khi chết cũng muốn được sống gần Tam bảo nên con cháu mang hương khói của ông bà, cha mẹ về nhà thờ Cửu huyền này. Bên cạnh đó, cũng có những hương linh chưa nơi nương tựa nhưng gia đình muốn tạo điều kiện cho người thân đã khuất có duyên với đạo Phật nên cũng gửi về đây để cúng bái.

Cây bồ đề do chính tổ sư trồng vào năm 1948. Nhưng có một điều đặc biệt là cách đây khoảng 10 năm, ngoài cây bồ đề mà tổ sư trồng, xung quanh còn có 10 cây bồ đề non mọc lên. trên gốc cây chính và đang vươn mình tỏa bóng mát, tạo vẻ mỹ quan cho đạo tràng.

Tịnh Xá Ngọc Viên

Bàn thờ Phật trong tịnh xá – Ảnh: Sưu tầm

Cốc Tổ Sư được thành lập từ năm 1948 bằng lá, nhiều lần trùng tu và di chuyển đến địa điểm mới, hai lần gần đây nhất vào năm 1971 và ngày rằm tháng 9 năm Kỷ Mão 1999. Bên trong ngày nay vẫn còn lưu giữ được pháp bảo. công cụ. , bút tích và hình ảnh của Tổ. Ngọn núi đất cạnh cốc Đức Tổ được xây dựng vào khoảng năm 1950, để duy trì và bảo tồn di tích này, các nhà sư đã lấy đất theo thời gian để canh tác thêm.

Nhà Khách vì Tịnh xá là nhà tổ của hệ phái nên thường xuyên có các đoàn tăng ni phật tử từ xa về thăm nên ngôi nhà này mới được xây dựng từ năm 1999. Tầng trệt dành cho ni sư có không gian. Tạm dừng một chút khi có nhân duyên. Tầng trên là nơi để các nữ phật tử nghỉ lại qua đêm trong những ngày lễ hội. Đối diện ngôi nhà này là một nam cư sĩ khách.

Tịnh Xá Ngọc Viên

Cận cảnh tịnh xá Ngọc Viên – Ảnh: Sưu tầm

Am Cocs được làm bằng những tấm ván gỗ đơn giản, dành cho các nhà sư ở lại hoặc các nhà sư đến thăm có thể nghỉ lại qua đêm. Để thực hiện tinh thần giản dị, cần kiệm, giản dị, nghèo khó mà Tổ đã từng khuyên: “Ai xuất gia thì nên nghỉ dưới gốc cây, còn ai cúng dường nhỏ thì lá ở đâu cũng được. cửa. sống “.

Tổ đình Tịnh xá Ngọc Viên do Tổ sư Minh Đăng Quang sáng lập, ban đầu chỉ là một ngôi tịnh xá nhỏ, chật hẹp, lợp bằng mấy chiếc cốc lá đơn sơ. Trải qua nhiều lần xây dựng, đến nay, nơi đây đã trở thành một tịnh xá với lối kiến ​​trúc hiện đại, nhưng phần lớn được xây dựng bằng vật liệu chính là gỗ. Vì vậy, nó không làm mất đi vẻ trang nghiêm cổ kính của nơi Tổ Tiên, nơi đánh dấu thời kỳ phát triển của tôn giáo.

Tịnh Xá Ngọc Viên

Những chiếc cốc nhỏ bên trong tịnh xá Ngọc Viên – Ảnh: Sưu tầm

Như đã nói ở trên, đình Tổ ngày nay đã được công nhận là danh lam thắng cảnh của miền Tây Nam Bộ. Quả thực, trước sự lớn mạnh về số lượng chư Tăng và hình thành cơ sở vật chất đồ sộ, hiện nay Giáo đoàn Hòa thượng nói riêng và hệ phái Khất sĩ nói chung luôn ghi nhớ công ơn dưỡng dục của Ngài. Tổ, người khai đạo và cũng là người đã sáng lập ra ngôi Tổ đình này.

Tịnh Xá Ngọc Viên

Bàn thờ ben trong tịnh xá – Ảnh: Sưu tầm

Hôm nay, nhìn công trình xưa của Tổ đang hưng thịnh và vẻ vang, không ai không khỏi bồi hồi xúc động nhớ về lần dừng chân ngắn ngủi cuối cùng của Tổ trước khi lên đường siêu thoát.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button