Du lịch Kon Tum

Thăm tòa giám mục Kon Tum tìm hiểu kiến trúc, văn hóa Tây Nguyên

Tòa Giám mục Kon Tum là địa điểm thu hút du khách đến tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc, kiến ​​trúc độc đáo của công trình nổi tiếng này. Hãy cùng khám phá xem tòa nhà giám mục này có gì mang lại cho du khách qua bài viết dưới đây.

Tòa giám mục Kon Tum ở đâu?

Tòa giám mục Kon Tum còn được gọi là Chủng viện Thừa sai Kon Tum, là cơ sở Công giáo lớn nhất khu vực Tây Nguyên. Tòa giám mục tọa lạc tại số 146 đường Trần Hưng Đạo, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum. Để khám phá tòa giám mục nổi tiếng này, trước tiên du khách cần di chuyển bằng máy bay, xe khách hoặc xe máy tùy theo địa điểm khởi hành.

Tòa giám mục Kon Tum - địa chỉTòa Giám mục Kon Tum hay còn gọi là Chủng viện Thừa sai Kon Tum

– Chiếc máy bay: Đối với những du khách ở xa như Hà Nội và Sài Gòn có thể di chuyển bằng máy bay đến sân bay Pleiku cách đó khoảng 50km. Giá vé từ 1,5 đến 2 triệu đồng. Sau đó, đi taxi hoặc xe khách đến Kon Tum có giá khoảng 40.000 đồng.

– Đường: Từ Hà Nội, bạn có thể đi xe khách tại bến xe Nước Ngầm, Mỹ Đình với giá khoảng 500.000 – 600.000 đồng. Đối với các bạn ở khu vực Sài Gòn, đi xe khách từ bến xe Miền Đông có giá từ 250.000 đồng.

– Xe máy: Đối với những bạn ở gần có thể du lịch Kon Tum bằng xe máy, lưu ý mang theo đầy đủ giấy tờ và nếu không biết đường có thể tra trên google maps.

Tòa giám mục Kon Tum - di chuyểnLàm thế nào để đến Tòa giám mục Kon Tum

Khám phá Tòa giám mục Kon Tum

Các địa điểm tham quan ở Kon Tum Nhà thờ này được thành lập dưới thời giám mục người Pháp, đó là Đức cha Martial Jannin Phước và để tưởng nhớ công đức hiện nay phía trước tòa giám mục có tượng của ngài. Tòa giám mục Kon Tum Ấn tượng với lối kiến ​​trúc phương Tây kết hợp với nét truyền thống của Tây Nguyên.

Tòa giám mục Kon Tum - địa điểm tham quan nổi tiếngNgoại cảnh Kon Tum. giám mục

Toàn bộ công trình dài khoảng 100m, gồm 3 tầng. Trong đó, tầng trệt được xây bằng bê tông và gạch, hai tầng trên bằng khung gỗ, mái lợp ngói. Xung quanh tòa giám mục là khuôn viên rộng rãi trồng nhiều cây xanh nên có không khí trong lành.

Tòa giám mục Kon Tum - công trình kiến ​​trúc độc đáoKiến trúc độc đáo của Tòa giám mục Kon Tum

Tòa giám mục được thiết kế với hành lang rộng rãi với cầu thang bằng gỗ, toàn bộ sàn cũng được làm bằng gỗ. Không chỉ có kiến ​​trúc đẹp, Tòa giám mục ở Kon Tum Nơi đây còn thu hút du khách với không gian của 2 ngôi nhà sàn truyền thống. Khu vực sảnh tầng 1 có cầu thang gỗ để di chuyển lên tầng 2.

Tòa giám mục Kon Tum - điểm du lịchLàm hoàn toàn bằng gỗ

Nơi đây được ví như một bảo tàng nhỏ, trưng bày những thành tựu lịch sử của Tỉnh hội Phật giáo Kon Tum và Tây Nguyên. Ngoài ra, tại Tòa giám mục này còn trưng bày nhiều loại nông cụ, đồ dùng sinh hoạt, các sản phẩm về đời sống, văn hóa các dân tộc và các tác phẩm điêu khắc của đồng bào Kon Tum. Tất cả các hiện vật và bản đồ được trưng bày trong phòng truyền thống của Tòa giám mục đều mang tính nghệ thuật cao.

Tòa giám mục Kon Tum - hành langKhu vực hành Hành lang làm từ gỗ của Tòa giám mục Kon Tum

Tòa giám mục Kon Tum có gì? Nơi đây còn trưng bày những hiện vật chân thực về văn hóa đặc trưng của Kon Tum cũng như Tây Nguyên, tất cả đều được tái hiện một cách sống động nhất. Đây là những vật dụng gắn liền với đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây như: trống, khèn, bộ cồng chiêng, đồ gốm, đồ thờ cúng, công cụ săn bắn, làm rẫy, hái lượm … Tất cả các hiện vật đều được thuật lại bằng tiếng địa phương nên du khách có thể thuê một hướng dẫn viên khi đến thăm.

toatoto Tòa giám mục Kon Tum - tìm hiểu văn hóaGhé thăm Tòa giám mục Kon Tum để tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo

Tất cả những hiện vật được trưng bày tại tòa giám mục đều có tuổi đời hàng trăm năm và được bài trí giản dị, mộc mạc như chính con người nơi đây. Những bộ sưu tập của người gỗ thu hút khách tham quan hay những tác phẩm nghệ thuật dân gian sống động. Du khách sẽ được tận mắt chứng kiến ​​hình ảnh đâm trâu, giã gạo, uống rượu cần hay chơi đàn tính …

toatoto Tòa giám mục Kon Tum - người gỗTượng gỗ Tòa giám mục Kon Tum

Các địa điểm tham quan gần tòa giám mục Kon Tum

Nếu có thời gian, bạn có thể kết hợp khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng lân cận như:

– Nhà Rông Kon Klor: Nằm trên đường Trần Hưng Đạo, là điểm thu hút khách du lịch với những ngôi nhà rông của người Tây Nguyên. Các ngôi đình ở đây đều được xây dựng theo kiểu truyền thống và làm từ nứa, tre, gỗ. Đình được xây dựng bên cạnh cầu treo và cánh đồng lúa nên cảnh đẹp. Bên cạnh việc tham quan nhà rông, du khách còn có cơ hội tìm hiểu đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Ba Na sinh sống tại đây.

Tòa giám mục Kon Tum - Nhà Rông Kon KlorNhà rông Kon Klo Rông nằm gần Tòa giám mục Kon Tum

– Nhà thờ gỗ Kon Tum: Hay còn gọi là Nhà thờ Phật giáo Kon Tum, địa chỉ trên đường Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum. Toàn bộ công trình được làm từ gỗ nhà sàn, là sự kết hợp giữa kiểu nhà sàn và phong cách La Mã. Nhà thờ gỗ Kon Tum nằm trong top 10 nhà thờ đẹp nhất nước ta, trở thành địa điểm tham quan, sống ảo được nhiều du khách yêu thích.

Tòa giám mục Kon Tum - Nhà thờ gỗ Kon TumKết hợp thăm nhà thờ gỗ

– Chùa Bác Ái: Đây là ngôi chùa cổ nhất ở Kon Tum Đến thăm ngôi chùa này, du khách sẽ được tìm hiểu kiến ​​trúc độc đáo, cũng như những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Ba Na. Du khách có thể đến tham quan, vãn cảnh chùa Bác Ái khi có dịp đến Kon Tum. Đặc biệt, nếu đến chùa Bác Ái vào dịp lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vào không khí sôi động và tham gia nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn.

Nơi đây không chỉ là địa điểm tham quan nổi tiếng mà còn thu hút du khách đến để chụp những bộ ảnh cưới tuyệt đẹp. Nếu có dịp đến Kon Tum, bạn hãy một lần khám phá tòa giám mục này để hiểu thêm về những nét văn hóa đặc sắc nơi đây.

Related Articles

Back to top button