Du lịch Nam Định

Tượng đài Trần Hưng Đạo – Công trình văn hóa tâm linh của người Nam Định

Là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Nam Định, tượng đài Trần Hưng Đạo đã được nhiều đoàn du khách đến viếng thăm và thắp hương tri ân công đức của vị anh hùng liệt sĩ của dân tộc Việt Nam.

Ngoài việc dâng hương, cầu nguyện tỏ lòng thành kính với vị anh hùng dân tộc. Tượng đài Trần Hưng Đạo đã trở thành địa điểm giải trí yêu thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Và đây cũng đã trở thành địa điểm check in cực HOT giữa lòng thành phố Nam Định, được rất nhiều nhóm du khách và các bạn trẻ tìm đến để tham quan, chụp hình.

Về tượng đài Trần Hưng Đạo

Tượng Trần Hưng Đạo hay còn gọi là tượng Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Tượng đài tọa lạc trên quảng trường 3 – 2 thành phố Nam Định và ngay cạnh hồ Vị Xuyên thơ mộng, mát mẻ.

Tượng Trần Hưng Đạo Nam Định bên hồ Vị XuyênTượng đài nằm bên hồ Vị Xuyên

Tượng đài được dựng năm 2000 nhân kỷ niệm 700 năm ngày mất của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Tượng Trần Hưng Đạo được đúc bằng đồng nguyên chất với trọng lượng lên tới 21 tấn, chiều cao của tượng lên đến 10,22m, được đặt trên bệ khá cao 6,5m trông rất uy nghi và uy nghi. Đây là một tác phẩm đúc đồng đầy nghệ thuật. Tay phải tượng cầm cuốn thư có nghĩa là tác giả đề cao chữ “Trí”. Tay trái tượng đặt trên chuôi kiếm trong tư thế tự vệ, không cầm kiếm trong tư thế chiến đấu với ý nghĩa đề cao chữ “Nhân”. Đó là luôn nêu cao hình ảnh yêu chuộng hòa bình của Hưng Đạo Vương nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Để có thể đưa tượng đài lên cao như vậy, các nghệ nhân đã phải đúc tượng thành 9 vòng tròn; khối nặng nhất nặng 2,8 tấn; Khối nhẹ nhất nặng 1,8 tấn. Khi nào Tượng đài Trần Hưng Đạo Nam Định Khi hoàn thành, tổng thể bức tượng rất hoành tráng và được làm bằng chất liệu quý thể hiện lòng thành kính, biết ơn của nhân dân Nam Định nói riêng và nhân dân cả nước nói chung luôn hướng về cội nguồn dân tộc. Việt Nam.

Di chuyển đến tượng đài Trần Hưng Đạo Nam Định như thế nào?

Tại vì Tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn nằm trong thành phố. Nam Định nên để di chuyển từ Hà Nội đến Nam Định bạn sẽ mất khoảng hơn 1h đồng hồ với quãng đường 90km là đến nơi. Bạn có thể chọn một trong 3 phương tiện dưới đây khi du lịch nam định:

– Nếu đi xe máy, bạn có thể đi theo hướng: Văn Điển – Thường Tín – Quốc lộ 1A – Ga Phủ Lý – Ngã tư TP.HCM – rẽ trái rồi đi thẳng TP.HCM. Nam Định.

– Nếu đi ô tô bạn nên đi theo hướng: Cao tốc Hà Nội – Ninh Bình / ĐCT01 Pháp Vân – Cầu Giẽ đến TCT01 – TP. Phủ Lý – QL21B / Đại lộ Thiên Trường – QL10 / QL38B – Cầu Nam Định rồi rẽ phải vào ĐT490 đi vào TP. Nam Định.

– Nếu đi xe khách: bạn có thể đến bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình để lựa chọn tuyến Hà Nội – Nam Định hoặc có thể đi tuyến xe Thái Bình. Khi đến Big C Nam Định, bạn xuống xe, bạn có thể thuê xe ôm hoặc đi taxi vào khu di tích. Hiện giá xe khách khoảng 80-100k / người / 1 chiều.

Tham quan tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Khu tượng đài

Nhìn chung, khu tượng đài và toàn bộ quảng trường 3 – 2 có diện tích rộng lên đến 10.000 m2 và được đánh giá là một trong những công trình văn hóa hoành tráng, tầm cỡ thế kỷ. Tượng Trần Hưng Đạo là biểu tượng cho sức mạnh vươn lên của dân tộc Việt Nam. Và quảng trường 3 – 2 nơi đặt tượng đài Hưng Đạo Vương giờ đã trở thành điểm vui chơi, giải trí của người dân địa phương và du khách trong và ngoài tỉnh.

Tượng đài chân dung

Trần Hưng Đạo là người anh hùng văn võ song toàn, nên khi đúc tượng, người nghệ nhân phải thể hiện được đầy đủ những phẩm chất của một bậc vĩ nhân như: Nhân, chính, tín, lễ… Vì vậy, đồng tượng Tác phẩm này được tái hiện và biểu diễn dựa trên tác phẩm: Trần Hưng Đạo cầm “Hịch tướng sĩ” trên tay phải, tức là quan văn. Đồng thời thể hiện phẩm chất của anh, tinh thần dân tộc kiên cường không chịu làm nô lệ.

Tay trái của bức tượng là một võ sĩ đang tựa vào thanh kiếm, thể hiện sự tự tin và quật cường. Chân của người hùng sẽ được thiết kế ở vị trí vững chắc, đầu hơi nghiêng so với vai để không bị cứng nhắc. Chân dung tượng đài Trần Hưng Đạo Sau khi hoàn thành được đánh giá là rất đẹp và có thần, đặc biệt là mặt và tay.

Xung quanh khu vực tượng đài còn được thiết kế và xây dựng nhiều hạng mục khác như: cây nến, cây cọc tượng trưng cho chiến thắng Bạch Đằng, bồn hoa, sân, thảm cỏ, hệ thống điện chiếu sáng trên quảng trường 3 – 2 rộng hơn 1ha. Điều đó sẽ tôn lên vẻ uy nghiêm, lộng lẫy và thể hiện sự tôn nghiêm cho bức tượng.

Ngoài ra, một số hạng mục cũng được chú ý như: 14 cột cờ tượng trưng cho 14 vị vua nhà Trần, các tầng lớp sống của xứ sở Bạch Đằng đã được tái hiện trên thảm cỏ bên phải và bên trái của tượng để gợi nhớ về những chiến công hiển hách, oai phong, lẫm liệt của Quân dân Đại Việt và Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Ý nghĩa của đời sống tinh thần

Về đời sống tâm linh, người dân địa phương và du khách thập phương đến đây thường tỏ lòng thành kính với Anh hùng Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Đặc biệt, vào dịp đầu xuân khi khách trẩy hội Đền Trần thường đến đây dâng hương, cầu an.

Cũng tại đây, có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao của tỉnh Nam Định diễn ra trong các dịp lễ Tết, hội thi, diễu hành biểu dương lực lượng … Nhiều nét đẹp văn hóa cũng từ đó mà hình thành. Đặc biệt hơn, nhiều đám cưới hỏi đưa dâu qua Quảng trường đã dừng chân tại đây để cô dâu, chú rể thắp hương trước Đức Thánh Trần và cầu mong một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai.

Vào các ngày 1 và 15 hàng tháng, nhiều bậc cao niên thường đến đây để dâng hương, cúng bái ông. Và nó đã trở thành một nét đẹp tinh thần của người dân thành phố. Nam Định.

Tượng đài Vua Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn Là một trong những công trình văn hóa thể hiện rõ ý chí thiêng liêng của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Nam Định. Và nếu có dịp về với mảnh đất Thành Nam thân yêu, bạn nhớ ghé thăm tượng đài Trần Quốc Tuấn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp anh linh và hiểu hơn về người anh hùng oai hùng này nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button