Du lịch Trà Vinh

Vãn cảnh chùa Vàm Ray – Ngôi chùa Khmer lớn nhất ở Trà Vinh

Đến với Trà Vinh không thể không nhắc đến những ngôi chùa Khmer độc đáo của người dân nơi đây. Trong đó nổi bật nhất là chùa Vàm Ray, được xây dựng lại từ ngôi chùa cổ hơn 600 năm tuổi bị tàn phá trong chiến tranh. Tuy mới được xây dựng nhưng vẫn mang nét cổ kính, truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer.

https://lh5.googleusercontent.com/m2W0ClpwWdKn9wFHfn0BN9FTwPzb0Eewe2y_MJqKLeVs7-QaYkEPzBkpZWTKY_KGqV2y7XsUtHZTCH7iqAF3QKJ5abWJZq6wZcat9LgIsFhbn2o6VWwLJbaJGNTQ0HGQQPsLvQAQ5askHZJQTA

Toàn cảnh Chùa Vàm Ray Ảnh: Nguyễn Thế Dương

Chùa Vàm Ray tọa lạc tại ấp Vàm Ray, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, cách thành phố Trà Vinh khoảng 35km. Du lịch Trà Vinh, để đến với chùa Vàm Ray từ thành phố Trà Vinh bạn đi theo quốc lộ 54 đến Tập Sơn rẽ trái vào quốc lộ 53 đến Trà Cú. Qua khỏi Trà Cú khoảng 3km, qua cầu Hàm Giang, rẽ phải ngay, vào con đường nhỏ để vào chùa Vàm Ray.

Từ ngoài nhìn vào, sự nguy nga của ngôi chùa này khiến bất cứ ai cũng phải choáng ngợp, như lạc vào một cung điện nguy nga, rực rỡ sắc vàng. Màu vàng lấp lánh tỏa ra mọi nơi trong chùa từ mái vòm, tường bao, cột chống cho đến các bức phù điêu, tượng thờ.

Ngôi chùa như một cung điện tráng lệ và vàng rực rỡ. Ảnh: Trà Băng

Chùa Vàm Ray mang phong cách kiến ​​trúc của Angkor, một công trình kiến ​​trúc tiêu biểu của người dân Campuchia. Chùa có bốn cổng và theo truyền thống chùa Khmer, cổng chính và chánh điện quay mặt về hướng Đông, tượng trưng cho con đường Phật đạo từ Tây sang Đông.

Cổng vào chùa Vàm Ray là một cánh cổng hoành tráng được sơn màu mạ vàng, đỉnh cổng có hình chóp xếp chồng lên nhau nhiều tầng ẩn hiện không gian xanh xung quanh khiến cho cổng chùa càng thêm nổi bật.

Chùa có cột trụ cao vút được chống đỡ bởi những cột cách điệu hình rắn thần Naga 5 đầu, dùng để thắp nến trong những ngày lễ hội, tượng trưng cho Phật pháp sẽ được khai sáng. đối nhân xử thế, giúp con người sống tốt đời đẹp đạo như loài rắn đã được Đức Phật thuần hóa theo quan niệm của người Khmer.

Cây cột cao chót vót tượng trưng cho Phật pháp sẽ soi sáng cho nhân loại.

Cổng vào chánh điện chùa Vàm Ray được chạm khắc công phu, tinh xảo, kết hợp giữa phong cách nghệ thuật chùa và nghệ thuật chạm khắc dân gian, tạo nên vẻ cổ kính độc đáo.

Hội trường

Bên trong chính điện được trang hoàng lộng lẫy với những bức tranh tường nhiều màu sắc mang đậm dấu ấn văn hóa Khmer. Chủ đề xuyên suốt của các tác phẩm là cuộc đời của Đức Phật và những lời dạy của Đức Phật. Chính điện rộng rãi, trang nhã, thoáng mát tạo sự thoải mái cho du khách khi đến tham quan cũng như chiêm bái.

Nhìn về hướng Đông Nam của chính điện là tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn dài 54m được đặt trên bệ tương đương ngôi nhà 2 tầng. Toàn bộ tượng và bệ cũng được sơn son thếp vàng.

Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn có chiều dài 54m

Đỉnh cao nghệ thuật của chùa Vàm Ray được thể hiện qua những họa tiết độc đáo trên mái vòm, vách, cột và cầu thang, như tượng đầu của thánh Maraprum bốn mặt, nữ thần Kayno nửa người nửa chim, chim thần Marakrit … của người

Không riêng gì chùa Vàm Ray mà tất cả các ngôi chùa Khmer nói chung từ ngàn đời nay luôn là trung tâm sinh hoạt văn hóa. của cộng đồng trên địa bàn. Từ những ngày lễ thuần túy theo đạo Phật đến những lễ hội, lễ hội đặc sắc của người Khmer như Chol Chnam Thmay, Sendolta, Okombok, lễ dâng y… đều diễn ra tại chùa và gắn liền với các loại hình văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer. các dân tộc và các trò chơi dân gian, thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button