Du lịch Bắc Ninh

Review Tham Quan Văn Miếu Bắc Ninh Biểu Tượng Của đất Học

Văn Miếu Bắc Ninh ở đâu?

Vùng đất Bắc Ninh nổi tiếng Kinh Bắc bởi những làn điệu quan họ ngọt ngào, sâu lắng, không chỉ vậy Bắc Ninh còn là một trong những vùng đất học. Bằng chứng của sự thành công đó là Văn Miếu Bắc Ninh

Nằm giữa thành phố Bắc Ninh (cách thủ đô Hà Nội khoảng 30 km về phía đông bắc), Văn miếu Bắc Ninh là một trong sáu văn miếu của Việt Nam, có giá trị lịch sử, văn hóa và truyền thống. phản ánh truyền thống khoa bảng của vùng quê Kinh Bắc qua các thời kỳ dựng nước và giữ nước của các triều đại phong kiến ​​..

Nơi đây thờ Khổng Tử và 12 tấm bia “Kim Bảng Lưu Phương” ghi tên 677 vị đại thần quê hương Kinh Bắc. Song song với thành phố Hà Nội và thành phố Huế, Bắc Ninh là địa phương thứ 3 xây dựng Văn Miếu với quy mô lớn.

Nơi: Đại Phúc, Bắc Ninh

Giờ kinh doanh : 08: 00–11: 30, 13: 30–16: 30

Văn Miếu Bắc Ninh

Kiến trúc Văn Miếu Bắc Ninh

Tổng thể công trình gồm: Tiền tế (5 gian), Hậu đường (5 gian), hai bên hậu Đường là Bi đình (3 gian 2 năm), hai bên tiền đường là Ban Giám hiệu. và Tao Soan; Hai bên sân Tiền Tế là nhà Tả Vu và Hữu Vu.

– Bái Đường là nơi đặt bàn thờ và hai tấm bia đá ghi tên “Bắc Ninh trùng tu” dựng năm Duy Tân 6 (1912) với nội dung ghi lại việc di dời Văn Miếu từ núi Thị Cầu về núi Phúc. Đức ngày nay

– Nơi tế tự trước đây là nơi thờ tự, nay có 2 tấm bia. “Phụ trợ” (ghi chép của các Tiến sĩ không được ghi trên Bảng vàng) và “Tỉnh Bắc Ninh, quan dâng tiến”. (xây dựng năm 1896, nội dung văn bia đề cập việc các quan tỉnh Bắc Ninh dâng ruộng vào Văn Miếu để cầu tự) được đặt ở đầu hồi đình. Hậu đường nằm sau Tiền tế, cách nhau một khoảng sân rộng 2m. Đây là nơi thờ Khổng Tử, Tư Mã và các bậc hiền triết.

– Hai bên mặt tiền là dãy Tả Vu và Hữu Vu là nơi thờ các vị Cử nhân, Tú tài của đất Kinh Bắc.

– Toàn bộ công trình có kiến ​​trúc chồng rường giá chiêng, hệ thống khung gỗ lim được mài nhẵn, khép kín.

Tại đây, thực dân Pháp còn cho xây dựng các lô cốt, tháp canh để bao bọc các vùng lân cận.

Văn Miếu Bắc Ninh1

Khám phá Lịch sử Văn Miếu Bắc Ninh

Sau khi hòa bình lập lại, Văn Miếu được nhân dân địa phương bằng công sức và tiền của trùng tu nhằm phát huy truyền thống khoa bảng của quê hương. Với giá trị to lớn về nhiều mặt của di tích, năm 1988 Văn Miếu Bắc Ninh đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Trong lịch sử các kỳ thi khoa cử dưới chế độ phong kiến ​​kéo dài 845 năm (1075-1919), Việt Nam có 18 kỳ thi đại học với 2.991 tiến sĩ, Bắc Ninh đỗ 645 tiến sĩ (chiếm 1/4). Trong đó, những người đỗ đồng hạng 3 (Trường Nguyên) là 47, sau đó là Bắc Ninh là 17 (hơn 1/3).

Người đỗ “kỳ nghỉ” khoa thi đầu tiên ở Đại Việt thời Lý (1075) là Lê Văn Thịnh (người Đồng Giúp, Gia Bình), làm Thái sư kiêm tể tướng, được coi là “Ông”. Tự hào về truyền thống hiếu học, kính trọng những bậc hiền tài cống hiến trí tuệ cho quê hương đất nước, đồng thời tôn vinh, động viên tinh thần lao động cần cù của các thế hệ, Văn Miếu Bắc Ninh được thành lập. .

Cổng vào Văn Miếu Bắc Ninh
Cổng vào Văn Miếu Bắc Ninh

Bắc Ninh cũng là nơi Nho giáo truyền bá đầu tiên vào Việt Nam và phát triển thành một trung tâm Nho học hàng đầu cả nước.
Quan niệm tôn sư trọng đạo thể hiện rất rõ trong nội dung tấm bia “Tỉnh Bắc Ninh trùng tu văn miếu” dựng tại nhà tổ. Đạo giáo không hưng thịnh vì đạo đức băng hoại. Tại sao như vậy? Đạo đức vốn không tự nhiên mà có. Ở đời, nếu cảm hóa được đạo thì mới biết được hạnh phúc và bất hạnh ”.

Theo “Đại Nam nhất thống chí” (tập 4) và văn bia “Bắc Ninh trùng tu Bi Đình ký” ghi: Văn Miếu ở phía đông bắc tỉnh, thuộc núi Thị Cầu, huyện Võ Giàng, trùng tu năm Gia Long. năm. bản thứ nhất (1802) sửa lại năm Thiệu Trị thứ 4 (1838).

Sau này, Văn Miếu được dời về núi Phúc Sơn (còn gọi là Núi Nạc) thuộc phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh. Năm Bảo Đại thứ 3 (1928), Văn Miếu được trùng tu trở lại. Việc di chuyển từ Thị Cầu lên núi Phúc Sơn không chỉ tránh lũ mà còn để di tích gần trung tâm “đầu não” của tỉnh.

Văn Miếu Bắc Ninh2

Ngoài lối kiến ​​trúc cũ, người xưa xây dựng một dãy nhà Đạo ở bên trái tiền đường, bên phải hậu đường là Bi Đình. Phía trước tượng đài là nhà Ban Giám hiệu, nhà hóa trang (thay quần áo), nhà tế lễ. Nhà tế lễ là nơi tế lễ vào các dịp lễ tết của tỉnh và là nơi để mọi người thắp hương cầu mong con cháu thi cử đỗ đạt, thành đạt.

Nhà hậu thờ Khổng Tử và 4 vị phi tần “Nhan Uyên, Tăng Sâm, Mạnh Tử, Tử Lộ” và 12 vị hiền triết khác. Các vị đại khoa được khắc trên bia đá “Kim bảng cửu phương” (Tên mãi ghi bảng vàng) dựng tại Bi Đình. Những học sinh đỗ tiến sĩ như cử nhân, cử nhân được ghi tên vào danh sách xếp hàng bên phải, còn ở danh sách bên trái là các nghệ sĩ được ghi danh.

Năm Quý Tỵ, niên hiệu Thành Thái thứ 5 (1893), quan Đỗ Trọng Vỹ tỉnh Bắc Ninh là Đỗ Trọng Vỹ, người xã Đại Mạo, huyện Thuận Thành, đến điều động các văn nhân, hào kiệt, người dân địa phương để đóng góp đóng góp của họ. tiền dời Văn Miếu lên núi Phúc Sơn (nay thuộc khu 10, phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh).

Sở dĩ nơi đây được chọn là vì theo quan niệm phong thủy của người xưa, núi Phúc Sơn là ngọn núi nhô lên giữa vùng đồng bằng ven biển bao la trù phú, là nơi gặp nhiều may mắn, là nơi xây dựng Đền thờ. của Văn học tại đây. tốt cho việc học, thuận lợi cho việc tế lễ hàng năm của tỉnh.

văn bia
văn bia “Bắc Ninh trùng tu Bi Đình Ký” tại Văn Miếu Bắc Ninh

Du lịch Bắc Ninh, tham quan hệ thống văn bia gồm 14 tấm (1 tấm ghi công đức, 2 tấm ghi việc trùng tu chùa và 11 tấm ghi đỗ đại khoa) là những di vật có giá trị trong khu di tích. Bia tiến sĩ có chiều cao 1,1m, rộng 0,75m, dày 0,15m. Trán bia khắc hình “Hai con rồng chầu mặt nguyệt” và hoa văn mây cuộn, chạm nổi 4 chữ “Kim bảng cửu huyền thất tổ”, bên cạnh là hai dòng chữ nhỏ khắc thời khắc. tấm bia.

Mỗi bia tiến sĩ được ghi theo thứ tự thời gian của từng khoa thi và xếp họ tên, học vị, học vị của các vị theo thứ tự từ cao xuống thấp. Học vị, tên tuổi, được khắc bằng chữ lớn một cách trân trọng. Nếu giáo sư đại học nào có khả năng hoặc vấn đề đặc biệt như thần đồng, tam tấu, tứ tuyệt hoặc trường hợp quan lại ẩn dật thì rất cần đặt phần này. Trước năm 1945, Văn Miếu Bắc Ninh do Hội đồng quản trị. hành chính, do Tổng đốc Bắc Ninh đứng đầu lo việc thờ tự, tế lễ.

Hàng năm, việc tổ chức tế lễ tại Văn Miếu vào dịp “xuân thu nhị kỳ” được ấn định vào các ngày Đình đầu tháng Hai và ngày Đình đầu tháng 8 âm lịch, là một sự kiện rất quan trọng. của tỉnh, vì vậy nó phải sẵn sàng. rất chu đáo. Tham gia tế lễ có các đồng chí nguyên thủ tỉnh và địa phương. Trước ngày chính hội, Văn Miếu được phủ đồ thờ và trang trí cờ thần từ cổng vào hai bên lối đi lên. Lễ vật do Ban Giám đốc chuẩn bị, gồm: Trâu, dê, lợn, xôi, rượu, v.v.

Một góc Văn Miếu Bắc Ninh
Một góc Văn Miếu Bắc Ninh

Vào ngày chính hội, Tổng trấn, người đứng đầu tỉnh, là người mặc lễ phục đầu tiên, sau đó là các quan tỉnh, huyện, tỉnh để hộ tống. Bên trong Văn Miếu, các nho sinh và các bậc lão thành ngồi ngay ngắn, các di vật vẫn trang nghiêm, lộng lẫy. Thời gian tế kéo dài tuân thủ nghiêm ngặt từng động tác, quy trình của lễ dâng hương. Sau khi quan tỉnh làm lễ xong, lần lượt các quan huyện, quan tổng, các nhà Nho vào lễ nêu cao truyền thống tôn sư trọng đạo của người dân Bắc Ninh – Kinh Bắc.

Trong suốt mấy chục năm qua, do chiến tranh và mưa gió kéo dài, mối mọt và một số quan niệm sai lầm nhất thời nên công trình đã xuống cấp trầm trọng. Vừa qua, Bộ Văn hóa và Sở Văn hóa đã đầu tư 50 triệu đồng để tu bổ nhà tiền tế, nhà thờ tổ, tất cả các bia tiến sĩ được trưng bày ở tiền đường, nhà thờ tổ, tất cả các bia tiến sĩ đều được trưng bày trong nhà tiền tế. kinh tế, xây tường bao quanh khu vực.

Những nỗ lực ban đầu để tu bổ diện mạo Văn Miếu ở Bắc Ninh là đáng khích lệ. Tuy nhiên, những giá trị nhân văn của di tích cần được phát huy một cách thiết thực hơn, nếu không mọi công việc trùng tu sẽ trở nên vô ích vì di tích lịch sử văn hóa truyền thống chỉ “sống” khi đã được trùng tu. “hóa thân” vào sức mạnh tinh thần của mỗi cá nhân và thế giới.

Học sinh dâng hương tại Văn Miếu Bắc Ninh
Học sinh dâng hương tại Văn Miếu Bắc Ninh

Tôi mong muốn mọi người, nhất là các thế hệ học sinh hiểu được ý nghĩa thực sự của di tích, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục để các em có ý thức giữ gìn và noi gương các bậc đi trước trong giáo dục. thi dịch vụ quốc gia. Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, những dịp khai giảng năm học mới, lễ hội …

Trường học Thành phố Bắc Ninh cần tổ chức đưa học sinh đến Văn Miếu Bắc Ninh thắp hương các nhà khoa bảng, kể về lịch sử văn hóa truyền thống của địa phương, đồng thời trao phần thưởng cho các học sinh giỏi của Bắc Ninh. Đặc biệt, các câu lạc bộ thơ văn nghệ thuật… có thể tổ chức các buổi ngâm thơ, tụng kinh, bình giảng hàng tháng hoặc định kỳ tại Văn Miếu. Có những hoạt động nêu trên sẽ làm cho các di tích lịch sử, văn hóa ngày càng khởi sắc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button