Du lịch Hà Nội

Văn Miếu Quốc Tử Giám – Di tích văn hóa lịch sử tại Hà Nội

Là quần thể di tích đại học đầu tiên của nước ta, Văn Miếu không chỉ là di tích lịch sử văn hóa mà còn là nơi tập trung nhiều sĩ tử, học sinh đến đây cầu may trong thi cử, học hành. . Sau đây, Dulich360 sẽ giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm đi Văn Miếu Quốc Tử Giám đầy đủ nhất để các bạn tham khảo cũng như thuận tiện khi đến thăm di tích nổi tiếng Hà Nội này.

Văn Miếu Quốc Tử Giám ở đâu?

Văn Miếu thuộc quận Đống Đa, Hà Nội, nằm ngay giữa 4 con phố chính gồm Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng, Văn Miếu và Quốc Tử Giám. Du lịch Hà Nội ngàn năm văn hiến, đây chắc chắn là một địa điểm mà bạn nên ghé thăm.

Hình ảnh Văn Miếu

Hình ảnh Văn Miếu (ảnh sưu tầm)

Nếu xuất phát từ Hồ Hoàn Kiếm, bạn đi theo đường Lê Thái Tổ, rẽ phải vào phố Tràng Thi, đi theo hướng Cửa Nam, Nguyễn Khuyến rồi rẽ trái vào phố Văn Miếu. Vì đường Hà Nội có nhiều đường một chiều, đặc biệt là xung quanh Văn Miếu nên các bạn lưu ý để tránh vi phạm luật giao thông.

Nếu đi xe khách, các bạn đi các tuyến sau sẽ có các điểm dừng gần khu vực này: 02, 23, 38, 25, 41.

Giá vé vào cổng

Hiện tại, du khách và người dân đến tham quan Văn Miếu phải mua vé vào cổng. Giá vé cho người lớn là 20.000 đồng và vé trẻ em là 10.000 đồng. Đây là một mức giá khá rẻ và áp dụng cho cả khách Việt Nam và khách nước ngoài.

Lịch sử Văn Miếu

Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070 dưới thời vua Lý Thánh Tông, là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công và Tư Mã. Năm 1076, vua Lý Nhân Tông cho thành lập Quốc Tử Giám bên cạnh trường đại học dành riêng cho con vua và các gia đình quý tộc. Thời vua Trần Thái Tông, Quốc Tử Giám được đổi tên thành Quốc tử giám và thu nhận con em những người bình thường có học lực xuất sắc.

Thời Hậu Lê, dưới triều vua Lê Thánh Tông, ông cho dựng bia ghi những người thi đỗ tiến sĩ. Thời Nguyễn, Quốc Tử Giám được thành lập ở Huế. Văn Miếu Thăng Long được tu sửa chỉ còn là Văn Miếu trấn Bắc Thành, sau đổi thành Văn Miếu Hà Nội.

Ngành kiến ​​​​trúc

Quần thể di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám hiện tọa lạc trên diện tích 54331 m2, gồm nhiều công trình kiến ​​trúc lớn nhỏ khác nhau. Khuôn viên được bao quanh bởi gạch. Sau nhiều lần tu bổ, quần thể di tích này bao gồm Hồ Văn, Văn Miếu, Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, bia Tiến sĩ, Đại Thành Môn, nhà Thái học.

Đại Trung Môn

Đại Trung Môn (ảnh sưu tầm)

Nhà dạy học ở phía đông và tây, hai dãy 14 gian. Phòng học của ba học sinh thành ba dãy, mỗi dãy 25 gian, mỗi phòng 2 người. Toàn bộ kiến ​​trúc của Văn Miếu ngày nay là kiến ​​trúc đầu thời Nguyễn. Quần thể kiến ​​trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám được bố trí từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam, mô phỏng tổng thể quy hoạch Văn Miếu thờ Khổng Tử ở Trung Quốc, tuy nhiên quy mô ở đây còn đơn giản. hơn nữa và theo cách truyền thống của nghệ thuật dân tộc.

Khuê Văn Các và giếng Thiên Quang ở Văn Miếu

Khuê Văn Các và giếng Thiên Quang (ảnh sưu tầm)

Trước Văn Miếu có một hồ lớn gọi là hồ Văn Chương, tên cũ gọi là Thái Hồ. Giữa hồ có gò Kim Châu, xưa kia có lầu để ngắm cảnh. Ngoài cổng chính có tứ trụ, hai bên tả hữu có bia “Hà Mã”, xung quanh xây tường cao. Cổng Văn Miếu được xây dựng theo kiểu chữ Tam quan, trên có 3 chữ “Văn Miếu” bằng chữ Hán cổ. Trong Văn Miếu chia thành 5 khu rõ rệt, mỗi khu đều có tường ngăn cách và cổng thông nhau.

Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu (ảnh sưu tầm)

Các khu tham quan ở Văn Miếu Quốc Tử Giám

Cổng chính của Văn Miếu được xây dựng theo kiểu chữ Tam Quan, phía trên có 3 chữ “Văn Miếu” bằng chữ Hán cổ. Văn Miếu được bao quanh bởi những bức tường gạch. Bên trong còn có tường thành chia thành 5 khu, mỗi khu đều có tường ngăn cách và cổng.

Bản đồ tham quan Văn Miếu

Bản đồ tham quan khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám

Khu đầu tiên

Bắt đầu từ cổng chính Văn Miếu Môn, đến cổng Đại Trung Môn, hai cửa nhỏ là Thanh Đức Môn và Đạt Tài Môn.

Vùng thứ hai

Từ Đại Trung Môn đến Khuê Văn Các. Khuê Văn Các là một công trình kiến ​​trúc tuy không đồ sộ nhưng có tỷ lệ hài hòa, đẹp mắt. Kiến trúc gồm 4 trụ gạch vuông (85cm x 85cm) bên dưới đỡ tầng trên, kết cấu bằng gỗ rất đẹp.

Khuê Văn Các tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Khuê Văn Các (ảnh sưu tầm)

Tầng trên có 4 cửa tròn, một dãy tay vịn và giá đỡ mái bằng gỗ mộc mạc, giản dị. Mái ngói chồng lên hai lớp tạo thành công trình 8 mái, gờ mái và mặt bằng mái bằng.

Căn gác là một lầu vuông có tám mái, bốn phía tường áp mái là những ô cửa sổ tròn hình mặt trời tỏa ra những tia nắng. Bên phải và bên trái Khuê Văn Các là Bi Văn Môn và Súc Văn Môn dẫn đến hai khu vực nhà bia Tiến sĩ.

Khuê Văn Các ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được công nhận là biểu tượng của thành phố Hà Nội.

Vùng thứ ba

Nhà bia bác sĩ

Nhà bia Tiến sĩ (ảnh sưu tầm)

Trong đó có hồ Thiên Quang Tinh (nghĩa là giếng trời), hình vuông. Hai bên hồ là nhà bia Tiến sĩ Mỗi tấm bia đều bằng đá khắc tên các trạng nguyên là Bàn Long nhãn, Thám hoa, Hoàng Giáp, Tiến sĩ, bia được đặt trên lưng phiến đá. rùa. Hiện còn 82 tấm bia của các kỳ thi từ năm 1442 đến năm 1779. Đây là những tấm bia quý nhất của khu di tích.

Vùng thứ tư

Là khu trung tâm và là kiến ​​trúc chính của Văn Miếu, gồm hai công trình lớn được bố trí song song và nối tiếp nhau. Tòa ngoài là Bái đường, tòa trong là Thượng điện. Đây là khu vực thờ Khổng Tử và Tứ Phố (Nhân Tử, Tăng Tử, Tử Tư, Mạnh Tử).

Thờ ở Văn Miếu

Văn Miếu tại Văn Miếu (ảnh sưu tầm)

Khu thứ năm

Đây là nhà Thái Học. Dưới thời nhà Nguyễn, trường Quốc Tử Giám ở Hà Nội bị bãi bỏ, nhà dân tộc học được đổi thành nhà Khai Thánh, thờ cha và mẹ của Khổng Tử. Tuy nhiên, tòa nhà này đã bị phá hủy trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Tòa nhà Thái Học mới được thành phố Hà Nội xây dựng lại vào năm 1999. Tại khu thứ 5 này còn có nhà tiền đường – nhà Hậu Đường, là nơi thờ các vua Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông và các vị. khu vực riêng tư. Quốc Tử Giám Chu Văn An.

Bàn thờ ba vị vua ở Văn Miếu Quốc Tử Giám

Bàn thờ 3 vị vua ở Văn Miếu Quốc Tử Giám (ảnh sưu tầm)

Ý nghĩa của Văn Miếu

Văn Miếu – Quốc Tử Giám không chỉ là trường đại học đầu tiên của nước ta mà còn như ngọn nến cháy sáng, thắp sáng truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Đến đây, bạn như được tiếp thêm động lực trước những tấm bảng vàng chói lọi của các bậc tiền bối, nạp đầy năng lượng để tự tin bước vào hành trình học hỏi và khám phá tri thức nhân loại.

Ý nghĩa của Văn Miếu

Ngoài ra, ngày nay Văn Miếu – Quốc Tử Giám còn là nơi tổ chức hội thơ, nơi tuyên dương những học sinh tiêu biểu xuất sắc và là địa điểm tham quan nổi tiếng thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. kinh tế khi đến Hà Nội. Đồng thời, đây cũng là điểm hẹn “xin chữ” của người dân thủ đô trong những ngày Tết cổ truyền với mong ước một năm mới bình an; hay trong những mùa thi quan trọng của đất nước với niềm tin thành công của các “sĩ tử”.

Lưu ý khi tham quan

  • Tôn trọng di tích và chấp hành các quy định của đơn vị quản lý di tích. Không xâm phạm hiện vật, danh lam thắng cảnh di tích. Không được xoa đầu rùa, viết, vẽ, đứng, ngồi trên bia Tiến sĩ.
  • Trang phục khi đến Văn Miếu cần sạch sẽ, gọn gàng. Không mặc váy hoặc quần quá ngắn, hở hang hoặc quần áo mặc trong nhà. Không hút thuốc, đội mũ, nón trong khu vực Đền thờ, phòng trưng bày…
  • Thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự: Không có hành vi trái đạo đức, thô tục, gây rối an ninh trật tự; Có thái độ đúng mực khi hành lễ, mỗi người chỉ thắp một nén hương; Lễ dâng hương, thắp hương đúng nơi quy định.

Dâng hương Văn Miếu Quốc Tử Giám

Lễ dâng hương ở Văn Miếu (ảnh sưu tầm)

  • Nghiêm cấm lợi dụng tự do tín ngưỡng để thực hiện các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, lừa đảo, v.v.
  • Giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường: Không trèo tường, trèo cây, bẻ cành, hái hoa, dẫm lên cỏ, câu cá, bơi lội, vứt rác bừa bãi.
  • Không mang vũ khí, chất nổ, chất dễ cháy vào khu di tích.
  • Để xe đúng nơi quy định, quản lý đồ đạc cá nhân tránh thất thoát.
  • Hoạt động quay phim tại Văn Miếu Quốc Tử Giám chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của lãnh đạo khu di tích.

Trải qua bao thăng trầm của thời gian và biến cố lịch sử, một số kiến ​​trúc ở đây đã bị phá hủy nhưng Văn Miếu – Quốc Tử Giám vẫn được coi là biểu tượng của tinh hoa giáo dục và nét đẹp văn hóa của Việt Nam. Dân tộc việt nam. Hi vọng những chia sẻ của Dulich360 trên đây đã giúp bạn có thêm kiến ​​thức về di tích lịch sử văn hóa ý nghĩa của thủ đô này.

Related Articles

Back to top button