Du lịch Đồng Nai

Văn miếu Trấn Biên – Di tích lịch sử cấp quốc gia hơn 300 năm tuổi

Đồng Nai không chỉ được biết đến là vùng đất có nhiều điểm vui chơi hấp dẫn dành cho giới trẻ mà còn có những di tích lịch sử nổi tiếng. Một trong số đó phải kể đến Văn miếu Trấn Biên, nơi lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa, giáo dục của vùng đất Biên Hòa. Vậy hôm nay các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu vẻ đẹp độc đáo của ngôi chùa văn vật 300 năm tuổi này qua bài viết dưới đây nhé.

Địa chỉ và chỉ đường

Văn Miếu Trấn Biên - Đồng Nai

Văn Miếu Trấn Biên – địa điểm du lịch gần Sài Gòn (Ảnh ST)

Tọa lạc trong khuôn viên có tổng diện tích lên đến 15 ha, thuộc phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 33km, du khách có thể đến đây dễ dàng bằng nhiều phương tiện khác nhau như xe máy, ô tô đến xe khách. Nếu chưa biết đường đến Văn Miếu Trấn Biên, bạn có thể tham khảo đường đi dưới đây:

Bản đồ đường đến Văn miếu Trấn Biên

Bản đồ đường đến Văn miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

– Đi bằng xe máy: Xuất phát từ TP.HCM, bạn đi theo đường Trường Chinh đến Xa lộ Hà Nội tại Tân Hưng Thuận. Sau đó tiếp tục đi Thạnh Xuân – Hiệp Bình Phước. Đi dọc theo Xa lộ Đại Hàn / Xa lộ Hà Nội / QL1A và Quốc lộ 1K đến Nguyễn Du tại Quang Vinh, thành phố Biên Hòa. Cuối cùng, bạn cùng Nguyễn Du đến điểm đến là Văn Miếu Trấn Biên.

Đi đến Văn Miếu Trấn Biên bằng xe buýt

Đi đến Văn Miếu Trấn Biên bằng xe buýt (Ảnh ST)

– Đi xe khách: Từ Đinh Tiên Hoàng đi xe buýt số 05 từ Bến xe Chợ Lớn – Biên Hòa. Khi đến bến xe Biên Hòa, bạn đi bộ khoảng 30 phút là đến Văn Miếu Trấn Biên.

Giới thiệu về Văn miếu Trấn Biên

Hình ảnh các vị chúa tể biển cả đến thăm Văn Miếu Trấn Biên

Hình ảnh các vị chúa tể biển cả đến thăm Văn Miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

Đây là văn miếu đầu tiên được xây dựng ở Đàng Trong (năm 1715), văn miếu này được xây dựng để tôn vinh Khổng Tử và các danh nhân văn hóa Việt Nam. Văn miếu Trấn Biên ra đời được coi là “Văn miếu” của vùng đất Nam Bộ. Một trong những biểu tượng cho truyền thống hiếu học, tinh thần và văn hóa của người Việt Nam Bộ.

Lịch sử đền Trấn Biên

Văn Miếu Trấn Biên - Biên Hòa

Văn Miếu Trấn Biên – Biên Hòa (Ảnh ST)

Năm 1715 (Ất Mùi), chúa Nguyễn Phúc Chu sai Kinh sư Phạm Khánh Đức và Tổng đốc Nguyễn Phan Long đến xây dựng Văn miếu Trấn Biên tại thôn Tân Lại, tổng Phước Định, huyện Phước Chánh. Nơi đây được xây dựng để chúa Nguyễn Phúc Ánh đến chiêm bái mỗi năm hai lần vào mùa xuân và mùa thu. Nhưng sau năm 1802, khi chúa Nguyễn lên ngôi ở Huế, việc hành lễ ở Văn Miếu được giao cho Tổng trấn Gia Định cùng với Tổng đốc Biên Hòa và Đốc học.

Văn miếu Trấn Biên thu hút nhiều du khách đến tham quan

Văn Miếu Trấn Biên thu hút nhiều du khách đến tham quan (Ảnh ST)

Văn miếu Trấn Biên đã có hai lần đại trùng tu và được danh nhân Trịnh Hoài Đức ghi vào sử sách Gia Định Thành Thông Chí với một thế đất đẹp.

– Lần trùng tu đầu tiên năm Giáp Dần (1794). Lúc bấy giờ, chúa Nguyễn Phúc Ánh đã sai Lễ bộ Nguyễn Hồng Độ lo việc trùng tu.

– Lần trùng tu thứ 2 vào năm Tự Đức thứ 5 (Nhâm Tý, 1852) được sửa chữa với quy mô lớn hơn trước rất nhiều.

Lễ khánh thành Văn miếu Trấn Biên

Lễ khánh thành Văn Miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

Năm 1861, Văn miếu Trấn Biên bị thực dân Pháp đốt phá khi xâm lược Biên Hòa. Sau hơn 137 năm kể từ khi thực dân Pháp tàn phá, công trình này được trùng tu trên nền văn miếu cũ. Nằm cách trung tâm thành phố Biên Hòa khoảng 3 km và gần trung tâm du lịch văn hóa Bửu Long. Đến nay, Văn miếu Trấn Biên ngày càng mở rộng và trở thành điểm đến quen thuộc của người dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Kiến trúc đền Trấn Biên

Kiến trúc mái vòm độc đáo và đẹp mắt tại Văn miếu Trấn Biên

Kiến trúc mái vòm độc đáo và đẹp mắt tại Văn miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

Được xây dựng theo kiến ​​trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám ở phía Bắc. Gồm nhiều hạng mục khác nhau như nhà thờ chính, sân lễ, điện thờ Tổ, Văn Miếu được xây dựng với mục đích thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, kính trọng các bậc hiền nhân.

Ảnh Khuê Văn Các

Hình ảnh Khuê Văn Các (Ảnh ST)

Điểm nổi bật nhất trong kiến ​​trúc của Văn miếu Trấn Biên là những mái cong, lợp ngói lưu ly (gốm tráng men) màu xanh ngọc vô cùng bắt mắt và thu hút. Sau khi tham quan Văn Miếu, du khách sẽ lần lượt được chiêm ngưỡng các công trình khác như nhà bia truyền thống Trấn Biên – Đồng Nai, hồ Tịnh Quang, cổng Tam Quan, Khuê Văn Các, nhà bia thứ hai thờ Khổng Tử. và cuối cùng là nhà thờ chính rộng lớn.

Bàn thờ Lê Quý Đôn tại Văn Miếu

Bàn thờ Lê Quý Đôn tại Văn Miếu (Ảnh ST)

Khu nhà thờ chính được xây dựng theo lối kiến ​​trúc cổ nhà ba gian hai chái, nền lát gạch, sơn son thếp vàng, trên các cột treo đôi. Phía trước nhà thờ chính, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng tấm bia lớn với dòng chữ lớn: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”.

Khu thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Văn miếu Trấn Biên

Khu thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Văn miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

Chính giữa Văn Miếu có bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên tường có biểu tượng trống đồng – biểu tượng tiêu biểu của văn hóa Quốc Tổ Hùng Vương. Gian bên trái là nơi thờ các danh nhân văn hóa Việt Nam, gian bên phải thờ các danh nhân đất Nam.

Hình ảnh bia ký truyền thống tại Văn miếu Trấn Biên

Hình ảnh bia ký truyền thống tại Văn miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

Ngoài ra, còn có các khu sinh hoạt truyền thống gồm nhà truyền thống, bia truyền thống và các công trình liền kề để phục vụ du khách đến đây tham quan.

Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa ở Đồng Nai

Nhiều bạn trẻ đến thắp hương dâng Bác tại Văn Miếu Trấn Biên

Nhiều bạn trẻ đến thắp hương dâng Bác tại Văn miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

Văn miếu Trấn Biên được xây dựng với chức năng lưu giữ, bảo tồn và tôn vinh các giá trị văn hóa, giáo dục của vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai. Trải qua nhiều hoạt động, sự kiện được tổ chức hàng năm, Văn miếu Trấn Biên ngày càng thể hiện vai trò là trung tâm văn hóa, giáo dục của tỉnh Đồng Nai nói riêng và khu vực phía Nam nói chung.

Lễ đón Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia Văn miếu Trấn Biên

Lễ đón Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia Văn miếu Trấn Biên (Ảnh ST)

Ngoài những giá trị về văn hóa, lịch sử, Văn Miếu còn là một công trình có lối kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo, vừa cổ kính vừa tao nhã. Chính vì điều này đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, đoàn ngoại giao và các đoàn khách quốc tế cũng đã đến thăm nơi đây.

Hình ảnh các đại biểu thắp hương đón bằng di tích lịch sử

Hình ảnh các đại biểu thắp hương đón bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia (Ảnh ST)

Mới đây, ông Trần Đăng Ninh – Giám đốc Trung tâm Văn miếu Trấn Biên cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra quyết định công nhận Văn miếu Trấn Biên ở Đồng Nai là di tích lịch sử cấp quốc gia cần được bảo vệ. tồn tại và phát triển.

Related Articles

Back to top button