Du lịch Thanh Hóa

Về nơi diễn trò Xuân Phả

Nghè Xuân Phà xã Xuân Trường (Thọ Xuân) là nơi thờ thần làng. Hàng năm cứ vào dịp đầu xuân, nhân dân trong làng lại kéo nhau về đây tụ họp, tổ chức lễ hội, diễn trò Xuân Phả để tỏ lòng thành kính với thần linh.

Về nơi Xuân Phả chơi

Nghè Xuân Phả là nơi thờ Thành hoàng làng Đại Hải Long Vương.

Nhắc đến nhạc Xuân Phả, người dân Xuân Trường vẫn cho rằng di tích xuất hiện cách đây hàng nghìn năm, gắn với truyền thuyết về thành làng Xuân Phả giúp vua Đinh Tiên Hoàng (bấy giờ là Đinh Bộ Lĩnh) dẹp loạn. đại sứ. Tương truyền khi vào đất Ái Châu, Đinh Bộ Lĩnh đã sai sứ đi truyền tin khắp nơi chiêu mộ quân sĩ, hiền tài giúp vua đánh giặc.

Về nơi Xuân Phả chơi

Năm 2014, thôn Xuân Phả được chỉnh trang bằng nguồn xã hội hóa.

Khi sứ giả đến bên bờ sông Chu thì nổi lên một cơn bão, ban đêm phải trú quân ở làng Xuân Phả. Trong cơn mê man, sứ giả nằm mơ thấy thành làng hiện ra trong giấc mơ, báo hiệu cách đánh giặc. Hôm sau, sứ giả trở về báo với vua Đinh. Thấy có kế hay, vua Đinh làm theo và nhất định thắng lợi. Không quên ơn thần giúp đỡ, vua Đinh sau này đã phong cho trấn thủ làng Xuân Phả là Đại Hải Long Vương. Đồng thời, ban thưởng cho dân làng 5 điệu múa và trò chơi để hàng năm dâng lên Thành làng trong lễ hội.

Về nơi Xuân Phả chơi

Trò Xuân Phả cũng thường xuyên được biểu diễn trong các lễ hội, sự kiện văn hóa lớn của tỉnh.

Sách Thanh Hoa Thần Lục khi chép về Đại Hải Long Vương cũng chép rằng: Vào đời nhà Đinh, một hôm nghe tin bão dâng sông, thấy chuyện lạ nên kéo nhau ra xem. . Lúc bấy giờ, trên mặt nước xuất hiện một con rắn khổng lồ, rồi bất ngờ ở chỗ con rắn nổi lên biến thành một ngôi chùa uy nghiêm. Được tin thần hiển linh, nhân dân trong vùng đã cùng nhau lập đền thờ cúng, sau này được thần báo mộng ban tên và thờ cúng.

Về nơi Xuân Phả chơi

Nghệ nhân kiệt xuất Đỗ Đình Tá là người đánh trống trong tiết mục Xuân Phả.

Dân làng Xuân Phả cho rằng, 5 điệu múa Xuân Phả có từ thời nhà Đinh và đây là “món quà” mà vua Đinh Tiên Hoàng dành tặng cho vị minh quân làng Xuân Phả – Đại Hải Long Vương.

Trò Xuân Phả gồm 5 điệu múa Hoa Lang; Tứ Huấn; Ai Lao; Ngô Quốc; Chiêm Thành (hay còn gọi là Ngũ quốc chi địa) miêu tả cảnh tứ phương đổ về bày tỏ lòng kính trọng, mang theo những màn múa hát đặc sắc của đất nước mình để chúc mừng vị vua của nước Việt.

Về nơi Xuân Phả chơi

Người dân địa phương đến dâng hương tại Nghè để tỏ lòng thành kính với các vị thần linh

Trải qua hơn một nghìn năm lịch sử hình thành và phát triển, trò chơi Xuân Phả mang yếu tố cung đình đã được dân gian hóa trở thành di sản văn hóa đặc sắc của đất và người làng Xuân Phả. Sau một thời gian dài mai một và mai một, với niềm tự hào và trách nhiệm với những sáng tạo văn hóa của tổ tiên, người dân Xuân Phả đã từng bước khôi phục và hoàn thiện các điệu múa của mình. Và năm 2016, trò Xuân Phả đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đầu tiên của Thanh Hóa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục.

Về nơi Xuân Phả chơi

Năm 2016, trò Xuân Phả được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây cũng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đầu tiên của Thanh Hóa.

Đặc biệt, trải qua những thăng trầm của lịch sử, nhạc Xuân Phả chỉ còn lại nền tảng xưa cũ. Năm 2014, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Trường, thôn Xuân Phả đã được tu bổ khang trang để lưu giữ các giá trị văn hóa lịch sử. Hàng năm cứ đến ngày 10 tháng 2 âm lịch, nhân dân xã Xuân Trường lại nô nức trẩy hội Xuân Phả.

Tiếp nối truyền thống của người xưa, hội hè Xuân Phả không thể thiếu những điệu múa, trò chơi để dâng lên Thành làng.

Nhạc Xuân Phả ngày nay là một không gian văn hóa tâm linh gắn với việc bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể trò Xuân Phả.

Bác Vũ Thị Cư – một người dân địa phương, đồng thời là người trông coi khu di tích cho biết: “Hội diễn Thượng Hải và Xuân Phả từ bao đời nay là niềm tự hào của người dân Xuân Trường. Cho đến ngày nay, những giá trị văn hóa vẫn được nhân dân ghi nhận. trong việc trao truyền và gìn giữ, như báu vật của mảnh đất và con người nơi đây.

Related Articles

Back to top button