Du lịch Hà Giang

Vị Xuyên, Hà Giang – Điều khiến du khách không thể bỏ qua

Vị Xuyên được đánh giá là có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch

Tọa đàm với chủ đề “Vị Xuyên – Điểm hẹn nơi biên giới” được tổ chức nhằm làm rõ những tiềm năng, thế mạnh về du lịch của huyện Vị Xuyên và cả những hạn chế, vướng mắc đã cản trở du lịch phát triển trong nhiều năm qua. phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có, kinh nghiệm để giải quyết những tồn tại và phát triển du lịch ngày càng mạnh mẽ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang Hoàng Gia Long, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Hoàng Thanh Tịnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Triệu Thị Tình, lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh Hà Giang; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan của huyện Vị Xuyên. Đặc biệt, tọa đàm có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp du lịch, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí là thành viên đoàn khảo sát các tuyến, điểm du lịch của Vị Xuyên từ ngày 25 đến 26/3.

Biến Vị Xuyên thành “địa chỉ đỏ” khu vực phía Bắc

Thời gian qua, huyện Vị Xuyên đã tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với các di tích lịch sử như: Đền thờ các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên, Nghĩa trang liệt sỹ huyện Vị Xuyên; sản phẩm du lịch gắn với các di sản văn hóa Phật giáo, với hai bảo vật quốc gia là chùa Sùng Khánh (xã Đạo Đức), chùa Bình Lâm (xã Phù Linh), chùa Nam Đầu (xã Ngọc Linh). Tuy nhiên, hiện nay mức chi tiêu của du khách còn thấp, trên địa bàn chưa có sản phẩm, dịch vụ du lịch đáp ứng được đối tượng khách du lịch tâm linh. địa phương.

Toàn cảnh Hội thảo phát triển du lịch huyện Vị Xuyên giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030

Từ năm 2009 đến nay, Đảng bộ, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, các cơ quan, đơn vị tham mưu cho UBND huyện xây dựng và ban hành nhiều đề án du lịch. như: Dự án xây dựng làng văn hóa – du lịch thôn Bản Phố (xã Minh Tân), dự án xây dựng làng văn hóa – du lịch thôn Khuổi Lác (xã Trung Thành), dự án xây dựng làng văn hóa – du lịch đạt chuẩn. lịch trình gắn với xây dựng nông thôn mới thôn Thanh Sơn (xã Thanh Thủy); Dự án Làng văn hóa du lịch thôn Bản Bang (xã Đạo Đức), Dự án Khu du lịch làng nghề Lũng Táo (xã Cao Bồ)…

Trên địa bàn huyện, một số làng văn hóa – du lịch hiện nay chủ yếu khai thác những gì sẵn có, chưa có giải pháp kêu gọi đầu tư chiều sâu để khai thác đúng mức và sử dụng hiệu quả các giá trị của cộng đồng. nguồn tài nguyên rất phong phú và đa dạng trên địa bàn.

Bên cạnh đó, huyện Vị Xuyên còn chú trọng phát triển sản phẩm nông nghiệp và dịch vụ du lịch cộng đồng theo tiêu chí hạng sản phẩm OCOP; các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; sản phẩm du lịch hang động

Bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên cho biết: “Du lịch tâm linh, văn hóa lịch sử và du lịch cộng đồng được xác định là sản phẩm đặc trưng của huyện. Trong đó, là sản phẩm du lịch tâm linh, tham quan chiến trường xưa Vị Xuyên, viếng nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên, cao điểm 468, bản Pình… được Vị Xuyên xác định là sản phẩm chủ lực, sẽ phát triển. phát triển du lịch Vị Xuyên thành “địa chỉ đỏ” khu vực phía Bắc.

Các doanh nghiệp đóng góp nhiều ý kiến ​​thiết thực để Vị Xuyên phát triển du lịch trong thời gian tới

Thời gian qua, Hiệp hội Du lịch Hà Giang cũng có nhiều sản phẩm du lịch tâm linh, trong đó lần đầu tiên ra mắt sản phẩm du lịch “Tháng ba theo bước chân anh”. Ông Lại Quốc Tính, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Giang cho rằng, Vị Xuyên có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch với tài nguyên thiên nhiên phong phú, giá trị văn hóa lịch sử đặc sắc. đậm chất cá tính….

Theo ông Tỉnh, nên nhìn thẳng vào sự thật mình đang có và du khách mong muốn gì khi đến với Hà Giang, từ đó đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, mang lại hiệu quả kinh tế và để lại dấu vết. chữ ký địa phương. Trong điều kiện nguồn lực có hạn như hiện nay, cần mạnh dạn lựa chọn, quyết định việc gì làm trước, không nên đầu tư dàn trải quá… Làm sao để mỗi du khách đến với Hà Giang sẽ không thể bỏ qua Vị Xuyên.

Góp ý với Vị Xuyên trong việc phát triển du lịch, cô Vũ Thị Uyên, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cho rằng: Vị Xuyên cần phát triển thêm nhiều sản phẩm thế mạnh để có thể giữ chân du khách lâu hơn. -3 ngày, sau đó đi đến các điểm du lịch khác của Hà Giang. Trong đó cần khẳng định Vị Xuyên là Vị Xuyên, không lẫn với các địa phương khác. Ví dụ như ở Lũng Táo (xã Cao Bồ) là người Dao, ở Xà Phìn cũng là người Dao, nhưng phải tìm ra đặc điểm của từng thôn, bản, địa phương để xây dựng sản phẩm độc đáo. Người Dao dù đi đến đâu cũng có cây chè, nhưng cây chè đó như cách chế biến chè, cách uống chè…, tìm ra sự khác biệt, gắn với văn hóa từng dân tộc, địa phương.

Theo bà Uyên, Vị Xuyên còn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng. Nhưng muốn phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương cần quan tâm đến việc phân chia lợi ích để những người không trực tiếp làm du lịch, không đón khách nhưng họ vẫn được hưởng lợi từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng của địa phương.

Các đại biểu đưa ra nhiều giải pháp để Vị Xuyên khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch

Nhấn mạnh cần có sự liên kết vùng, ông Lương Duy Doanh, Giám đốc Fivestar Travel cho rằng, cần có sự đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông, kết nối các sản phẩm, tour du lịch của Vị Xuyên với các huyện và thị trường. trong tỉnh và giữa Hà Giang với các địa phương vùng Tây Bắc, Đông Bắc và cả nước….

Về việc phát triển các sản phẩm đặc trưng ở Vị Xuyên, ông Doanh đề nghị tập trung khai thác sâu hơn loại hình du lịch tâm linh liên quan đến chiến trường xưa, nghĩa trang Vị Xuyên. Đặc biệt, cần chú ý đến cả những chi tiết nhỏ như: lời thoại, bảng giới thiệu, quân phục khi hướng dẫn và có những nội dung thuyết minh, những câu chuyện cảm động có thể chạm đến trái tim của các em học sinh. khách du lịch.

Đầu tư thích đáng để phát triển du lịch

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Hoàng Gia Long mong muốn các đại biểu tham dự Hội nghị có ý kiến ​​đóng góp trung thực cho địa phương. Càng thẳng thắn, Vị Xuyên nói riêng và Hà Giang nói chung càng rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, đồng thời tránh được những sai sót đáng tiếc. Tỉnh Hà Giang xác định phát triển du lịch là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó hướng phát triển mạnh du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái… Tuy nhiên, tỉnh còn lúng túng trong phát triển du lịch, chưa chuyên nghiệp và còn nhiều việc phải làm.

Đoàn khảo sát tại thôn Lũng Táo, xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên

Phó Chủ tịch nước đề nghị Vị Xuyên xác định sản phẩm đặc trưng, ​​giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. Dẫn ra một số ví dụ, ở một số nơi trên cả nước, nhiều làng du lịch dân tộc không còn người mặc trang phục dân tộc, giữ nghề truyền thống, ít sử dụng chữ quốc ngữ,… làm mất đi những nét độc đáo, đặc trưng, ​​riêng biệt và không có khả năng phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, làm sao để liên kết du lịch Hà Giang với các địa phương trong vùng và cả nước; bổ sung, đào tạo nguồn nhân lực Hà Giang, làm gì để hỗ trợ người dân biết làm du lịch, học ngoại ngữ …. là những vấn đề địa phương phải quan tâm, giải quyết.

Đồng chí Hoàng Gia Long đề nghị huyện dành quỹ đất để phát triển du lịch, quy hoạch phát triển các điểm du lịch xứng tầm, phù hợp với địa phương; dành nguồn lực đầu tư tương xứng, tập trung chứ không dàn trải, mỗi nơi một ít, không trọng điểm; tìm ra những nét riêng để xây dựng sản phẩm đặc trưng của địa phương; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực….

“Việc phát triển du lịch ở Vị Xuyên không nên nóng vội, cần có sự chọn lọc nhưng cũng không quá cầu toàn và phải phù hợp với văn hóa của người dân, không nên cứ đi đâu, thấy cái gì thì mang về. các địa phương. . Đồng thời lựa chọn các dự án phù hợp; chú trọng bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, phát triển bền vững, không hy sinh môi trường vì lợi ích kinh tế ”, ông Long nhấn mạnh.

Thác Hươu, một điểm tham quan mới của huyện Vị Xuyên

Cho biết Hà Giang có 8 nghị quyết thì có 3 nghị quyết về du lịch, bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở VH-TT & DL Hà Giang cho biết, tỉnh Hà Giang rất quan tâm và quyết tâm phát triển du lịch. hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, việc triển khai cụ thể các chủ trương, chính sách đó là quan trọng. Bà Tỉnh đề nghị, lãnh đạo, cán bộ huyện Vị Xuyên phải đi khảo sát thực tế, tìm hiểu thật kỹ về điểm đến, sản phẩm du lịch của mình và giới thiệu với doanh nghiệp, cơ quan báo chí. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ luôn đồng hành cùng các địa phương để phát triển du lịch đúng hướng và bền vững. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch.

Tiếp thu ý kiến ​​của lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Hoàng Thanh Tịnh cho biết: “Để phát triển du lịch địa phương trong thời gian tới, huyện Vị Xuyên đặc biệt quan tâm đến công tác bảo tồn và phát triển văn hóa của cộng đồng địa phương. dân tộc thiểu số; chú trọng chuyển đổi số; bảo vệ môi trường, rà soát quỹ đất phát triển du lịch … Hiện nay, nhiều nhà đầu tư tìm quỹ đất đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư là bài toán cần được đầu tư nhiều hơn cho giao thông. hạ tầng, cụ thể đến Lũng Táo, Xà Phìn hoặc nâng cấp tuyến đường đi Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang). Việc phát triển du lịch, thương mại, truyền thông điểm đến … sẽ được huyện xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, khả thi và bài bản ” .

Related Articles

Back to top button