Du lịch Khánh hòa

Tìm hiểu Viện Hải Dương Học Nha Trang

Được biết đến là cơ sở nghiên cứu khoa học sớm nhất ở Việt Nam, Viện Hải dương học nằm cách trung tâm thành phố Nha Trang 6 km chuyên nghiên cứu về tập tính và lối sống của các sinh vật biển.

Viện Hải dương học Nha Trang được thành lập năm 1923 dưới sự quản lý trực tiếp của người Pháp, đến năm 1952 mới được bàn giao cho người Việt Nam.

Tham quan Viện Hải dương học Nha Trang

Không gian trong xanh với màu biển (Ảnh: ST)

Viện Hải dương học Nha Trang nằm trong hệ thống các viện nghiên cứu chuyên ngành của Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia Việt Nam. Sở dĩ Viện Hải dương học được chọn đặt tại Nha Trang là vì bờ biển ở đây sâu nhất Việt Nam và không xa vùng biển quốc tế.

Viện Hải Dương Học Nha Trang ở đâu? của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Viện Hải dương học Nha Trang thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Ảnh: ST)

Lý giải về sự đa dạng sinh học ở biển Nha Trang, các nhà khoa học cho biết, nhờ vị trí địa lý và đặc thù tự nhiên nên biển Nha Trang có hai dòng biển nóng và lạnh giao nhau. Các dòng biển nóng từ xích đạo di chuyển lên, các dòng biển lạnh từ phía Bắc chảy xuống gặp nhau ở vùng biển Nha Trang tạo nên môi trường sống thuận lợi cho các loài sinh vật biển. Nhờ vậy, tính đa dạng sinh học ở đây rất cao, các loài cá thường xuyên di chuyển về đây sinh sản, hệ thực vật biển cũng rất phong phú. Chính sự đa dạng, phong phú là cơ sở cung cấp dữ liệu sống phục vụ nghiên cứu của các nhà khoa học.

Nơi các dòng hải lưu nóng và lạnh gặp nhau (Ảnh: ST)

Viện Hải dương học Nha Trang có gì?

Bảo tàng Sinh vật biển và Bảo tàng Hải dương học là hai khu vực sẽ mang đến cho bạn nhiều bất ngờ và trải nghiệm thú vị. Bảo tàng Sinh vật biển là nơi trưng bày các mẫu vật của các loài sinh vật biển. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng hơn 20.000 mẫu vật của 4.000 loài sinh vật biển khác nhau. Ngoài ra, bảo tàng còn trưng bày nhiều mẫu vật sinh vật nước ngọt thu được ở Vịnh Thái Lan, Biển Đông, Campuchia.

Bảo tàng sinh vật biển (Ảnh: ST)

Bảo tàng Hải dương học (Ảnh: ST)

Bảo tàng Hải dương họcc nổi tiếng với những mẫu vật “khủng”. Nếu như bạn chỉ được xem cá voi khổng lồ, bộ xương hóa thạch khổng lồ qua tivi, mạng internet thì đến đây bạn sẽ được trực tiếp nhìn thấy bộ xương cá voi khổng lồ dài tới 26 m, cao 3 m. . Và nhiều bộ tiêu bản lớn hơn nữa.

Bộ xương cá voi khổng lồ (Ảnh: ST)

Trai khổng lồ (Ảnh: ST)

Cá tầm khổng lồ (Ảnh: ST)

Một số mẫu vật khác (Ảnh: ST)

Hiện số lượng bò biển không còn nhiều nên cần được nghiên cứu, bảo tồn. Chúng còn có tên gọi khác là tiên cá, loài này có tuổi thọ khá cao (từ 60 – 70 tuổi). Trong Viện Hải dương học, một bộ xương bò biển được lưu giữ và nghiên cứu.

Tiêu bản bò biển (Ảnh: ST)

Bò biển hay còn gọi là nàng tiên cá (Ảnh: ST)

Bảo tàng Hải dương học Việt Nam, một hệ thống tích hợp Viện Hải dương học là một điểm du lịch không thể bỏ qua của du khách. Có các phòng trưng bày về lịch sử của Viện, các công trình nghiên cứu, thiết bị nghiên cứu qua các thời kỳ, cùng lịch sử ngành khai thác thủy sản Việt Nam.

Thư viện (Ảnh: ST)

Viện Hải dương học Nha Trang có bề dày nghiên cứu (Ảnh: ST)

Khu du lịch này đang lưu giữ số lượng mẫu vật lớn nhất Việt Nam mang tầm cỡ khu vực, đánh dấu kết quả nghiên cứu và các công trình nghiên cứu của Viện Hải dương học trong quá trình hoạt động. Các mẫu vật được sắp xếp rất khoa học với các tầng loài, chủng loại, hoặc để trần, hoặc ngâm trong chậu hóc môn – môn ghi rõ tên khoa học, tên thường gọi của từng cá thể.

Nhiều mẫu vật độc đáo được gửi về từ nhiều nơi (Ảnh: ST)

Bước vào khu nhà kính của Viện Hải dương học vũ trụ ngập tràn sắc màu của các loài san hô, đến đây bạn tha hồ chụp những bức ảnh lung linh trên nền xanh được tô điểm bởi màu sắc nổi bật của san hô. rạn san hô, trường cá biển. Nơi đây không chỉ là điểm du lịch mà còn là nơi giáo dục cộng đồng về hệ sinh thái biển, tầm quan trọng của biển đối với môi trường sống, giúp các em học hỏi được nhiều kiến ​​thức về các loài sinh vật sống. động vật biển cũng như ý thức bảo vệ môi trường.

Ngỡ ngàng trong không gian nhà kính (Ảnh: ST)

Tảo ở đây vô cùng nhiều, chỉ có một số tên gọi quen thuộc như: tảo lục, tảo đỏ, tảo kim, tảo lục, tảo xoắn… ngoài ra còn có các loài nguyên sinh, giáp xác.

Tảo đỏ (Ảnh: ST)

Một số loài giáp xác (Ảnh: ST)

Cá sặc sỡ (Ảnh: ST)

Bên ngoài dọc lối vào, chúng ta còn có thể nhìn thấy các loài sinh vật biển được nuôi trong các bể lớn, bể kính như: rùa biển, cá mập, rắn biển, nhuyễn thể… rất sinh động và hấp dẫn.

Rùa biển ở Viện Hải dương học (Ảnh: ST)

Nếu đến Nha Trang, nhất định bạn nên ghé qua số 01 Cầu Đá, Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên để được “mãn nhãn” với không gian biển và không gian khoa học nơi đây.

Viện Hải dương học Nha Trang đã mở cửa ngay bây giờ!

  • Viện Hải dương học mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 6:00 sáng đến 18:00 chiều.

Giá vé Viện Hải Dương Học Nha Trang

Phí vào cửa Bảo tàng Hải dương học:

  • Người lớn: 40.000đ / người / lượt.
  • Sinh viên: 20.000đ / người / lượt.
  • Học sinh: 10.000 won VND / người / lượt
  • Giá vé có thể thay đổi một chút.

Related Articles

Back to top button