Du lịch Hà Nội

Kinh nghiệm và hướng dẫn tham quan viếng lăng Bác

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (hay lăng Bác) là một trong những công trình nổi tiếng không chỉ có giá trị văn hóa, lịch sử mà còn thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, tỏ lòng thành kính với vị cha già dân tộc. Dân tộc việt nam. Bây giờ cùng Dulich360 tham khảo hướng dẫn chi tiết và đầy đủ kinh nghiệm đi thăm lăng Bác sau đây nhé!

1. Giới thiệu về lăng Bác

Lăng Bác là một trong những địa điểm nổi bật nhất mà du khách không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội. Lăng chính thức được khởi công vào ngày 2 tháng 9 năm 1973 và hoàn thành vào ngày 19 tháng 8 năm 1975. Đây là nơi lưu giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Lăng Bác nằm trong quần thể lăng gồm Quảng trường Ba Đình, Phủ Chủ tịch, nhà sàn Bác Hồ …

Lăng Bác

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (ảnh sưu tầm)

Mặt chính của lăng quay về hướng Đông là Quảng trường Ba Đình. Lăng gồm 3 lớp với chiều cao 21,6m. Lớp dưới có cơ cấu nhiều cấp, có bục dành cho đoàn chủ tịch khi đại hội diễn ra. Phần giữa là công trình kiến ​​trúc trung tâm của lăng gồm phòng thân, hành lang, cầu thang lên xuống. Phần trên là mái của lăng được tạo hình cách điệu theo hình bông sen đang nở. Phía trước lăng chính có bia khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh màu mận chín.

2. Lịch và giờ mở cửa lăng Bác.

  • Vào mùa hè, từ tháng 4 đến cuối tháng 10, lăng mở cửa từ 7h30 sáng đến 10h30 tối. Vào thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ khác, lăng mở cửa từ 7 giờ 30 đến 11 giờ sáng.
  • Vào mùa đông, từ tháng 11 đến cuối tháng 3 năm sau, lăng mở cửa từ 8h đến 11h. Thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ, lăng mở cửa từ 8h30-11h30.

Lăng Bác thường mở cửa vào các buổi sáng các ngày trong tuần trừ thứ hai và thứ sáu. Tuy nhiên, vào những ngày đặc biệt như mùng 1 Tết, 19/5 (sinh nhật Bác) và 2/9 (Quốc khánh) trùng vào thứ 2 hoặc thứ 6, lăng sẽ vẫn mở cửa.

dòng người viếng lăng Bác

Dòng người vào Lăng viếng Bác (ảnh sưu tầm)

3. Giá vé vào lăng Bác.

– Giá vé vào Lăng Chủ tịch với du khách nước ngoài là 25.000 đồng / lượt, vé tham quan nhà sàn Bác Hồ, nơi Bác Hồ từng ở là 25.000 đồng.

– Đối với người Việt Nam, không có vé vào cổng.

4. Phương tiện đến lăng Bác.

Nếu đi tham quan lăng Bác bằng xe máy, bạn có thể gửi xe ở ngoài đường Ông Ích Khiêm – đối diện Bộ Tư lệnh Lăng hoặc đường 19 Ngọc Hà – cổng vào Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đi xe khách các bạn có thể đi các tuyến 09, 18, 22, 33, 45, 50 đến điểm dừng 18A Lê Hồng Phong là điểm gần lăng Bác nhất.

lối vào lăng Bác

Cổng vào lăng Bác (ảnh sưu tầm)

5. Những lưu ý và nội quy trang phục khi vào lăng Bác.

Trang phục khi vào lăng viếng Bác: Trang phục gọn gàng, lịch sự, không mặc váy quá ngắn, hở hang, phản cảm.

– Thái độ: Nhẹ nhàng, đi lại nhẹ nhàng, nói năng nhẹ nhàng không gây ồn ào mất trật tự, xếp hàng trật tự khi vào lăng. Khi vào lăng nên bỏ mũ, không đút tay vào túi quần.

– Có thể mang theo điện thoại, máy ảnh nhưng không được phép chụp ảnh, ghi hình trong khu vực cấm, đặc biệt là bên trong lăng.

– Trẻ em từ 3 tuổi trở lên chỉ được phép vào lăng.

6. Hành trình thăm lăng Bác.

Thông thường, du khách sẽ được tham quan toàn bộ khu vực theo thứ tự: Lăng Bác đến nhà sàn Bác Hồ, ao cá Bác Hồ, sau đó thăm bảo tàng Hồ Chí Minh và cuối cùng là chùa Một Cột.

Lầu bác hồ

Nhà sàn Bác Hồ (ảnh sưu tầm)

Từ cổng vào Bảo tàng Hồ Chí Minh ở 19 Ngọc Hà, Ba Đình, bạn đi theo hướng dẫn của ban quản lý lăng hoặc theo dòng người vào lăng viếng Bác. Vào những ngày hè, hoặc các ngày lễ, hàng sẽ khá dài và đông đúc nên các bạn nhớ xếp hàng nhé. Khi vào lăng chỉ cần đi theo hướng dẫn của biển chỉ dẫn và đi theo dòng người phía trước.

Đường từ lăng Bác đến nhà sàn Bác Hồ rất đẹp, có hồ nước, sân vườn nên không khí rất mát mẻ. Du khách có thể tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác hoặc đến thăm ngôi nhà nhỏ đơn sơ để biết thêm về cuộc đời bình dị của Bác. Sau khi tham quan nhà sàn Phủ Chủ tịch và bảo tàng sẽ đến quầy giải khát và bán đồ lưu niệm.

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột (ảnh sưu tầm)

Cuối cùng, bạn có thể tham quan chùa Một Cột – một công trình kiến ​​trúc vô cùng độc đáo của nước ta với kỷ lục đã được xác lập: Ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất. Chùa Một Cột được mệnh danh là bông sen nghìn năm tuổi của thủ đô Hà Nội, là một trong những biểu tượng của thủ đô nên nếu đã đến đây thì nhớ ghé thăm ngôi chùa này để được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Hà Nội nhé. ổn rồi.

7. Lễ chào cờ – hạ cờ tại Lăng Bác.

Một điều đặc biệt ngay trước lăng Bác là sáng và tối đều có lễ chào cờ, hạ cờ ở quảng trường Ba Đình.

Lễ chào cờ là nghi lễ cấp quốc gia, được thực hiện vào 6h sáng hàng ngày trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hà Nội. Đoàn chào cờ xuất phát từ sau lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dẫn đầu là quân kỳ Quyết thắng. Sau đó là đội phá quân gồm 34 người, đại diện cho 34 chiến sĩ đầu tiên của đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đoàn đi vòng ra phía trước theo nhạc bài Bước chân dưới lá cờ quân đội để đến chân cột cờ.

Lễ chào cờ tại Lăng Bác

Lễ chào cờ tại Lăng Bác (ảnh sưu tầm)

Ba chiến sĩ đội cờ đỏ sẽ lên cột cờ chuẩn bị làm lễ chào cờ, lúc này cửa lăng Chủ tịch nước bắt đầu mở. Khi có hiệu lệnh hạ cờ và tung bay theo tiếng Quốc ca, cờ được kéo lên đỉnh cột cờ. Sau lễ chào cờ, đội tiêu binh đi vòng trước lăng Bác và kết thúc buổi lễ.

Lễ hạ cờ diễn ra lúc 21h hàng ngày, với nghi thức tương tự như lễ hạ cờ. Lễ chào cờ được các chiến sĩ thực hiện một cách trang trọng và thiêng liêng nhất để lưu giữ hình ảnh lá cờ của Tổ quốc.

Related Articles

Back to top button