Du lịch Vĩnh Long

Chiêm ngưỡng vườn kinh bằng đá “độc nhất vô nhị” tại chùa Phước Hậu

Chùa Phước Hậu là ngôi cổ tự của tổ đình Phật tử Lâm Tế, hệ phái Chúc Thánh, đồng thời cũng nổi tiếng với công trình vườn kinh đá độc đáo. không phải hai ở miền Nam.

Chùa Phước Hậu có mặt trước giáp sông Hậu, mặt sau giáp quốc lộ 54 rất thuận lợi về giao thông thủy bộ. Từ khi xuất hiện quần thể đá khắc kinh, ngôi chùa ở vùng quê này thu hút rất nhiều phật tử và du khách thập phương đến chiêm ngưỡng.

Nằm bên dòng sông Trà Ôn, chùa Phước Hậu tọa lạc trong khu vườn rộng gần 2 ha ở ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Cổng trước chùa Phước Hậu

Tọa lạc bên dòng sông Trà Ôn, chùa Phước Hậu tọa lạc trong khu vườn rộng gần 2ha ở ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Cổng trước chùa Phước Hậu

Công đức của người xưa

Nhìn từ cổng chính, mặt tiền chùa được xây dựng theo lối cổ kính, chính giữa là mô hình ngôi tháp 7 tầng. Gian trong khá rộng, bàn thờ chính giữa có tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền cùng với tượng Thái tử sơ sinh Tất Đạt Đa và Tam tấn (Quán Thế Âm, Di Đà, Thế Chí). Có hai bàn thờ ở hai bên trái và phải. Ở đây có một nhóm tượng rất quý của ngôi Đồng Hậu xưa còn lưu giữ được như tượng Tiêu Diện Đại Đế, Hộ Pháp, Địa Tạng, Chuẩn Đề và một bộ tượng La Hán đều bằng gỗ hoặc bằng Cáy. Gốm Mai.

Cổng sau chùa Phước Hậu.

Cổng sau chùa Phước Hậu

Theo lịch sử của chùa, ban đầu chùa Phước Hậu là một ngôi chùa hình. Vào khoảng năm 1894, Hương ở làng Đông Hậu tên là Lê Văn Chiêng đã vận động nhân dân dựng ngôi chùa vách gỗ, mái lợp ngói âm dương, lấy tên là tên làng. Năm 1910 ông Hưởng mất, con gái là Lê Thị Huỳnh cùng Phật tử địa phương thỉnh Hòa thượng Hoằng Chính từ chùa Thiên Ấn (Quảng Ngãi) về làm trụ trì, đổi tên chùa Đồng Hậu thành Phước Hậu. quy y giới luật ngày càng nhiều.

Đường vào vườn kinh pháp cú

Đường vào vườn kinh cú

Năm 1939, Hòa thượng Hoằng Chính viên tịch, tôn thất chính cung thỉnh Hòa thượng Khánh Anh từ chùa Long An (Trà Ôn) về trụ trì. Hòa thượng Khánh Anh thế danh Chơn Huy (1895 – 1961) xuất gia tại chùa Cánh Tiên (Quảng Ngãi). Năm 1927, ông đến vùng Bạc Liêu, Trà Vinh, Trà Ôn để hành đạo. Ông tham gia thành lập Hội Lưỡng Xuyên, là nhà Hán học uyên bác, tác giả Khánh Anh Văn, đã đào tạo ra nhiều danh sĩ như Hoàn Tâm (Chủ tịch Hội Phật học cứu quốc tỉnh Trà Vinh), Hoàn Tuyên. (tức Hòa thượng Thích Thiện Hòa, Viện trưởng Viện Hóa đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất).

Vườn kinh pháp cú độc đáo tại chùa Phước Hậu

Vườn Kinh Pháp Hoa độc đáo tại chùa Phước Hậu

Khi chùa Phước Hậu xuống cấp, năm 1961 Hòa thượng Khánh Anh chuẩn bị trùng tu và viên tịch. Hòa thượng Thiện Hòa kế vị trụ trì chùa Phước Hậu, theo tâm nguyện xây dựng lại chùa và mọi công việc trùng tu ông giao cho Hòa thượng Hoàn Phú. Theo lời kể của ông Phạm Văn Cảnh, 78 tuổi, là cháu của Hòa thượng Thiện Hòa, cũng là Thường trực, Phó Ban Bảo vệ di tích lịch sử chùa Phước Hậu, thì chùa Đồng Hậu xưa là xây bằng vôi vữa, hẹp và thấp. Sư Thiện Hòa đã trùng tu xây dựng lại chánh điện, trung điện bằng chất liệu xi măng, gạch ngói… theo mô hình kiến ​​trúc Đông Tây kết hợp.

Vườn kinh pháp cú gồm 213 phiến đá màu xanh kích thước 0,4x0,6m, khắc 423 bài kinh trên 2 mặt, ngoài ra còn có một bài thơ nói về đại ý của bộ kinh pháp cú, 1 bài nói về công hạnh của người tu, phật tử và một phiến đá khắc hình Hòa thượng Thích Minh Châu. Các phiến đá đều được mua từ tỉnh đồng nay chở về chùa sau đó được chạm khắc rất công phu.

Vườn kinh Pháp Cú gồm 213 phiến đá xanh kích thước 0,4×0,6m, trên 2 mặt khắc 423 bài kinh, ngoài ra còn có bài kệ đại ý kinh Pháp Cú, 1 bài viết về công đức của chư Tăng, Các phật tử và bức tượng chạm khắc trên đá của Hòa thượng Thích Minh Châu. Các phiến đá đều được mua từ tỉnh Đồng chở về chùa rồi chạm trổ công phu.

Các công trình khác như nhà hậu tổ, kho kinh sách là những bộ phận của ngôi chùa cổ có từ năm 1894, chỉ được tu bổ, sửa chữa. Riêng tháp Đa Bảo thờ tổ là công trình ghi dấu ấn của nhà sư Hoàn Phú. Tháp được xây dựng vào năm 1966, gồm ba tầng. Tầng trên thờ tượng Phật nhập niết bàn, tầng giữa thờ Phật Pháp. Tầng dưới được bố trí bốn phía: Thờ xá lợi và tiểu sử của Tổ Khánh Anh, Hòa thượng Thích Quảng Đức, Hòa thượng Khánh Hòa, Tổ Huệ Quang.

Vườn đá độc đáo

Theo ông Phạm Văn Cảnh, công trình vườn đá đầu tiên được thực hiện là vườn Pháp Cư Kinh, khởi công ngày 25/3/2014 và được bố trí phía sau ngay từ cổng vào. Năm đó, sư trụ trì Thích Phước Cần được Phật tử mời sang thăm Miến Điện, có dịp chiêm ngưỡng nhiều ngôi chùa đẹp với những phiến đá độc đáo khắc kinh Phạn mà các chùa ở nước ta không có. Trên chuyến bay về Việt Nam, anh có dịp trò chuyện với một doanh nhân ở Sài Gòn. Doanh nhân này đã đưa ra đề xuất quyên góp cho nhà chùa để xây dựng mô hình hòn non bộ.

Hòn giả sơn biểu tượng núi Thất Sơn

Hòn giả sơn tượng trưng cho núi Thất Sơn

Trở về chùa, ông dày công tìm cách khắc kinh bằng tiếng Việt lên đá rồi quyết định làm vườn kinh Pháp Cú. Vườn Kinh Pháp Hoa gồm 213 phiến đá hoa cương, hai mặt khắc 423 bộ kinh, do cố Hòa thượng Thích Minh Châu, Viện trưởng Học viện Phật học Việt Nam dịch từ tiếng Pali sang tiếng Việt. Các phiến đá được sắp đặt mô phỏng chiếc lá bồ đề đang xòe tám hướng, tượng trưng cho Bát chánh đạo. Trung tâm của khu vườn là một ngọn núi với bốn pho tượng của Đức Phật Thích Ca. Ngoài ra còn có một số phiến đá được khắc bằng tiếng Anh bên cạnh tiếng Việt để du khách nước ngoài có thể hiểu được khi đến tham quan và nhiều phiến đá khắc những chữ tâm, nhẫn, lời dạy của nhà Phật rất độc đáo

Hòn giả sơn biểu tượng núi Yên Tử

vẽ nên biểu tượng của núi Yên Tử

Vườn kinh Pháp Cú, ông Phước Cần thực hiện các công việc tiếp theo là vườn kinh A Di Đà và vườn kinh Bắc Truyền. Vườn kinh A Di Đà có 31 phiến đá xếp thành dãy ao nhỏ trồng hoa sen hình chữ S, tượng trưng cho đất nước Việt Nam. Ở mỗi ba miền Bắc, Trung, Nam đều có phiến đá đặt giữa hồ ghi ngôi chùa tượng trưng, ​​và thêm những ngọn núi tượng trưng như núi Yên Tử, Thất Sơn… Các bài kinh trong vườn kinh này. được dịch theo thể thơ lục bát.

Nhiều du khách và phật tử đến đây rất thích thú khi khu vườn được trang trí bằng những tảng đá rất đẹp, có giá trị nghệ thuật rất cao. Nơi đây đã trở thành địa điểm được nhiều du khách và phật tử đến chiêm bái, thưởng ngoạn các tác phẩm nghệ thuật trên đá ngay bãi giữa sông Cửu Long.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button