Du lịch Bạc Liêu

Vườn nhãn cổ Bạc Liêu – Điểm du lịch sinh thái thú vị ở Bạc Liêu

Vườn nhãn Bạc Liêu từ lâu đã nổi tiếng khắp vùng, không chỉ bởi vị ngọt thanh tao, hương thơm quyến rũ mà còn bởi sức sống lâu bền. Những cây nhãn ở đây đã hơn trăm năm tuổi nên người dân bản địa thường gọi là cây nhãn cổ thụ với dáng vẻ gân guốc, uốn lượn như những tác phẩm nghệ thuật mà thiên nhiên đã tạc nên.

Những cây nhãn ở đây đã hơn trăm năm tuổi

Nhãn Bạc Liêu đã đi vào nhiều trang thơ, ca khúc và gắn bó với đời sống người dân Bạc Liêu hàng trăm năm nay. Đối với du khách phương xa, có dịp du lịch Bạc Liêu, ai cũng muốn một lần được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên của những thân cây nhãn cổ thụ trên trăm năm tuổi và nếm vị ngọt ngon của cây nhãn cổ nổi tiếng.

Cây nhãn xanh bóng mát

Men theo con đường mang tên cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu khoảng 6km ra biển, bạn sẽ thấy thấp thoáng vườn nhãn cổ Bạc Liêu rộng hơn 230ha, kéo dài hơn 11km từ Hiệp Thành đến Vĩnh Trạch Đông.

Theo người dân nơi đây, vườn nhãn Bạc Liêu được trồng cách đây hơn trăm năm. Trước đây, khu vực này là cồn cát được hình thành qua quá trình phù sa tự nhiên và do con người đắp đê lấn biển. Đây là loại đất có khả năng thoát nước tốt, mực nước sâu, tầng canh tác dày… được đánh giá là khá thích hợp để trồng các loại cây ăn quả, hoa màu. Khi người Hoa di cư đến đây vào đầu thế kỷ 19, ông Trương Hùng là người đầu tiên mang hai giống nhãn Subic và Tuhut từ Trung Quốc về trồng trên vùng đất cát Bạc Liêu. Giống Subic cho trái to, vỏ mỏng, cơm dày, ăn rất thơm và ngọt. Còn Tu-còi thì quả nhỏ, hạt ít nhưng cơm dày và ngọt. Cả hai giống nhãn này đều thích nghi và phát triển tốt trên đất cát pha, đặc biệt là giống nhãn Subic được ưa chuộng. Vì vậy, nhiều người đã nhân diện tích của nhãn Subic. Từ Hiệp Thành đến Vĩnh Trạch Đông, nơi nào có đất cát sẽ trồng nhãn.

Du khách thích thú khi hái nhãn trong vườn

Mỗi gốc nhãn cổ ở Bạc Liêu đều ẩn chứa nhiều yếu tố văn hóa không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Nó minh chứng cho lịch sử hình thành vùng đất đồi Bạc Liêu, sự gắn bó của 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer trong quá trình phát triển. Sự liên kết lâu dài đó đã tạo nên một nền văn hóa dày đặc. Vì vậy, vườn nhãn cổ Bạc Liêu không chỉ đơn thuần là hái trái mang ra chợ bán mà nó còn chứa đựng giá trị lịch sử.

Ở ấp Chòm Xoài, xã Hiệp Thành có vườn nhãn của gia đình ông Trương Kiệt (cháu đời thứ 3 của ông Trương Hùng) với diện tích 3ha, lớn nhất xã. Vườn do tổ tiên các đời trước trồng, đến nay tuổi thọ đã hơn 100 năm. Có một cây nhãn do ông Trương Hùng trồng đầu tiên, nay đã thành cây nhãn cổ thụ có gốc to hai người ôm không xuể. Những cây nhãn cổ thụ này vẫn ra hoa, kết trái theo mùa, tuy ít hơn một chút. Thời điểm lý tưởng để du lịch Bạc Liêu thăm vườn nhãn cổ Bạc Liêu là vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 9. Tháng 5 là lúc vườn nhãn vào mùa nở rộ, cả vườn nhãn nở đầy hoa trắng muốt rất đẹp thu hút ong bướm, tháng 9 là thời điểm thu hoạch nhãn, để du khách được thưởng thức hương vị thơm ngon của nhãn Bạc Liêu.

Hoa nhãn

Đến với vườn nhãn, du khách được nghỉ ngơi dưới những tán cây rợp bóng, hít thở bầu không khí trong lành của một vùng quê yên ả với những câu hát, câu hò của Đờn ca tài tử. Đến đây vào mùa nhãn chín, du khách còn được thưởng thức những quả nhãn thơm ngon theo kiểu miệt vườn, cùng người dân thu hoạch nhãn chín. Hương vị thơm ngon của từng quả nhãn khiến người ăn không thể nào quên.

Nhãn Bạc Liêu có vị ngọt thanh tao, hương thơm quyến rũ.

Ngoài việc thưởng thức và mua những quả nhãn thơm ngọt về làm quà, trên đường vào vườn nhãn cổ còn có rất nhiều quán bánh xèo ngon nổi tiếng mà bạn nhớ ghé thưởng thức.

Trên cánh đồng nhãn Bạc Liêu hôm nay, những cây nhãn cổ thụ hàng trăm năm tuổi vẫn đang được nuôi dưỡng và gìn giữ như một nét văn hóa của một thời khai hoang, mở đất. Bên cạnh đó, tỉnh Bạc Liêu không ngừng nghiên cứu, lai tạo các giống nhãn mới kế thừa hương thơm, vị ngọt của nhãn cổ nổi tiếng. Đến nay, thành công nhất trong việc tạo hương vị mới và giá trị kinh tế mới cho cây nhãn cổ là giống nhãn Thanh long Bạc Liêu. Nhãn Thanh là một đột biến trên quần thể nhãn Bạc Liêu, do một nhà vườn ở ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu phát hiện và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. thương hiệu độc quyền. Ngoài ưu điểm trái to, thơm, cơm dày, hạt nhỏ, ráo nước… một đặc điểm nổi bật khác của Thanh Long Bạc Liêu là không bị bệnh chổi rồng. Cùng với nhãn cổ, Thanh nhãn Bạc Liêu đã trở thành một hương vị mới, một trong những đặc sản tiêu biểu của tỉnh Bạc Liêu.

Related Articles

Back to top button