Du lịch Kiên Giang

Vườn quốc gia U Minh Thượng – Kiên Giang

U Minh Thượng gợi cảm giác trở về cội nguồn, với vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ. Với bề dày lịch sử, U Minh Thượng còn thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và hoài niệm về những giai đoạn lịch sử của dân tộc. Nếu bạn là người thích trải nghiệm chốn rừng thiêng, ngắm nhìn muôn loài động thực vật thì Vườn quốc gia U Minh Thượng là lựa chọn lý tưởng.

Vườn quốc gia U Minh Thượng

Vườn quốc gia U Minh Thượng có diện tích hơn 21.000 ha thuộc xã An Minh Bắc và Minh Thuận của huyện U Minh Thượng. Trong đó vùng lõi 8.038 ha, còn lại là vùng đệm. Du lịch Kiên Giang, để đến Vườn Quốc gia U Minh Thượng, du khách đi từ thành phố Rạch Giá theo Quốc lộ 61, đến ngã ba Minh Lương, bạn phải đến Tắc Cậu rồi đi qua Quốc lộ 63. Vườn quốc gia cách Rạch Thành phố. Giá khoảng 50 km. Cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 364 km về phía Tây Nam.

Nơi này đã được công nhận là Vườn Di sản ASEAN

Ngày xưa, vùng rừng U Minh Thượng được gọi là “Thác Cau” vì có 10 con kênh lớn chằng chịt đổ ra vịnh Thái Lan. Những năm tháng khai hoang, mở đất, chinh phục thiên nhiên khắc nghiệt đã hun đúc nên tính cách con người U Minh Thượng: cần cù, chịu khó, dũng cảm, sống hào hiệp như thiên nhiên nơi vùng đất cực Nam Tổ quốc. Đây cũng là nơi nhà văn Đoàn Giỏi đi thực tế để viết nên tác phẩm nổi tiếng Đất rừng Phương Nam.

Các hệ sinh thái đất ngập nước và đầm lầy than bùn còn lại ở Việt Nam rất hiếm

Vườn quốc gia U Minh Thượng nằm trong hệ thống Khu dự trữ sinh quyển thế giới, đến đây du khách có cơ hội khám phá hệ sinh thái rừng nhiệt đới ngập nước và đầm than bùn còn sót lại ở Việt Nam mà hiếm nơi nào có được trên thế giới. . Nơi đây phát triển nguồn tài nguyên động thực vật đa dạng, phong phú với sự hiện diện của 254 loài thực vật bậc cao, 32 loài thú, 188 loài chim, 64 loài cá … Nhiều loài động vật được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam. và thế giới như: rái cá mũi lông, cá mèo, bồ nông chân xám, giày Java, tê tê …

Rái cá lông mũi là một trong những loài rái cá hiếm nhất trên thế giới.

Đặc biệt, trong hệ sinh thái rừng phèn ĐBSCL, chỉ có hệ thực vật rừng vùng lõi Vườn quốc gia U Minh Thượng mang đặc điểm của rừng đỉnh nguyên sinh. Đây là rừng tràm hỗn giao và tràm trên đất than bùn, diện tích gần 3.000 ha.

Năm 2006, Vườn được công nhận là một trong ba khu trọng điểm của Khu dự trữ sinh quyển thế giới vùng ven biển và biển Kiên Giang. Năm 2012, Vườn Quốc gia U Minh Thượng là Vườn Quốc gia thứ 5 của Việt Nam được công nhận là Vườn Di sản ASEAN và là Vườn Di sản ASEAN đầu tiên trên đất than bùn trong khu vực. Đến năm 2015, nó được công nhận là khu Ramsar thứ 2.228 trên thế giới và thứ 8 của Việt Nam.

Tháp quan sát phục vụ du khách ngắm cảnh vườn quốc gia

Vùng U Minh Thượng là nơi chung sống hài hòa của ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, trong đó dân tộc Kinh chiếm đa số. Do đặc thù về đất, nước, khí hậu, sinh thái tự nhiên của vùng, từ lâu đã hình thành nên những nét rất riêng trong đời sống văn hóa, sản xuất… Ở U Minh Thượng có nghề truyền thống “canh gác”. Ong ăn thịt “. Đầu mùa xuân, người ta lấy cây làm giàn, đem vào rừng tràm, đắp lên cho ong bay về làm tổ. Sau 15 ngày kể từ khi ong xuống làm tổ. Những tổ ong đầu tiên sẽ cho thu hoạch mật ong ba bốn lần, tổ lớn có thể thu từ 15 đến 20 lít mật ong Mật ong rừng tràm U Minh nổi tiếng thơm ngon, bổ dưỡng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Nghề truyền thống là “gác kèo, ăn ong” của người dân bản địa

Vùng này có mạng lưới sông ngòi chằng chịt, kênh rạch phân bố đều khắp. U Minh Thượng còn là vùng căn cứ cách mạng trải qua hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của miền Tây Nam Bộ, Xứ ủy Nam Bộ, Trung ương Cục Tây Nam Bộ, Ủy ban Kháng chiến Hành chính Miền. Nam bộ chủ lực Quân khu 9, căn cứ địa của tỉnh Kiên Giang, trở thành di tích lịch sử đặc biệt của tỉnh Kiên Giang.

Mạng lưới sông rạch chằng chịt

Vườn quốc gia U Minh Thượng được du khách biết đến là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở miền Tây Nam Bộ và ngày càng có nhiều du khách tìm đến mỗi khi có dịp du lịch Kiên Giang.

Ngay khi đặt chân đến vị trí con đường dẫn vào Vườn quốc gia U Minh Thượng, du khách sẽ cảm thấy sảng khoái, dễ chịu bởi không khí trong lành, hàng cây bên đường dẫn vào cửa rừng rợp bóng mát với muôn loài hoang dã. những bông hoa. đua nở. Dọc khu rừng là những giàn mướp, bầu, đu đủ trĩu quả. Xa xa, từng đàn ong sà xuống hút mật rồi bay về tổ với đủ loại âm thanh như tiếng sáo thổi. Trên cao những chú khỉ leo trèo trên lùm cây thỉnh thoảng kéo nhau ra giữa đường, nheo mắt gọi đàn như để chào đón du khách…

Đàn khỉ tràn ra giữa đường như chào đón du khách

Tham gia tuyến du lịch sinh thái Vườn quốc gia U Minh Thượng, bạn có thể khám phá rừng tràm hoang sơ, sân chim, máng dơi, hệ sinh thái đầm lầy ngập nước kết hợp quan sát động vật hoang dã về đêm; khám phá sinh cảnh đầm lầy, thăm nơi phân bố và kiếm ăn của nhiều loài thủy cầm vào mùa mưa và nhất là mùa khô; kết hợp du lịch với nghiên cứu khoa học về hệ sinh thái rừng tràm trên đất than bùn, nơi duy nhất của Việt Nam có hệ sinh thái này.

Du khách thích thú khi đến thăm Vườn quốc gia U Minh Thượng

Đặc biệt với loại hình du lịch cộng đồng homestay, du khách có cơ hội tìm hiểu văn hóa bản địa, cùng làm việc, chung sống với những người dân chài lưới, giăng lưới. Vào mùa ong ăn mật từ tháng 12 đến tháng 6, đến thăm rừng U Minh bạn sẽ có dịp theo chân những người thợ gác kèo vào rừng lấy mật, vừa là trải nghiệm thú vị vừa được thưởng thức những chú ong non vừa được đốn hạ. Chấm cùng chút mật mía vàng ruộm, ngọt lịm đầu lưỡi.

Với đặc thù của thiên nhiên lũ lụt, vào mùa mưa không chỉ có thể di chuyển bằng xuồng trên các kênh rạch, mà còn có thể luồn lách, len lỏi trong các khu rừng, càng vào sâu, du khách càng khám phá ra những bí ẩn của rừng tràm, tổ của các loài chim, tổ ong, đặc biệt là các loài cá kiếm ăn và sinh sản trong rừng. Đến đây vào mùa tràm nở, cả khu rừng ngập trong hương tràm.

Cảnh đẹp ở Vườn quốc gia U Minh Thượng

Trảng Chim, Măng Đen hay hồ Hoa Mai là những địa điểm không thể bỏ qua ở Vườn quốc gia U Minh Thượng. Du khách xuống thuyền, lướt nhẹ trên mặt nước gợn sóng sẫm màu, len qua thảm bèo dày đặc, đi giữa hàng ngàn lau sậy phất phơ cờ trắng, tiến vào vùng rừng tràm U Minh xanh thẳm.

Bèo xanh phủ kín mặt nước

Đi thuyền khoảng 30 phút để đến Trảng Chim. Nước mênh mông tứ phía. Cây lau và cỏ cao bằng mặt người. Sân chim trong Vườn quốc gia là một khu vực rất rộng với hàng vạn con chim các loại tập trung về đây thành từng đàn, từng đàn như: chim nước, chim hót hay chuyên ăn quả chín, sâu bọ… tạo thành sân. . các loài chim với nhiều màu sắc phong phú. Theo thống kê, vườn chim U Minh Thượng có số lượng nhiều nhất trong tất cả các vườn chim ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Rừng tràm bạt ngàn

Du khách có thể trải nghiệm đi bộ trên cầu khỉ, làm bằng gỗ hỗn hợp, lên đài quan sát cao khoảng 30m. Từ trên cao, phóng tầm mắt ra bốn phía, hít hà bầu không khí trong lành lồng ngực, tận hưởng sự bao la, sảng khoái của thiên nhiên, đất trời. Trời xanh, mây trắng bồng bềnh. Hàng nghìn con chim lớn đậu trên những ngọn cây cao, thỉnh thoảng vỗ cánh, biểu diễn những vũ điệu hoang dã và quyến rũ.

Du khách có thể trải nghiệm đi bộ trên cầu khỉ

Từ Trảng Chim, du khách di chuyển đến máng Dơi, nơi sinh sống của hàng nghìn con dơi ngựa – loại dơi quý hiếm có tên trong Sách Đỏ. Cái tên dơi máng là do loài vật này tập tính thường treo trên cây nên những người như vậy khi đi làm về thường để mũ hoặc xô lên tường nhà, lâu dần người ta quen gọi là dơi. nơi đo. Đây là máng Dơi. Khu vực máng dơi có diện tích khoảng 15 ha, đây là nơi sinh sống của nhiều loài dơi, theo khảo sát, số lượng nhiều nhất là dơi quạ, trong đó quý nhất là dơi ngựa Thái Lan.

Dơi máng là nơi sinh sống của nhiều loài dơi

Rời Mành Đôi, thuyền đưa du khách qua những con kênh trở lại Hồ Hoa Mai, một đầm lầy tuôn ra hình bông hoa năm cánh, bề mặt phủ đầy cây dương xỉ rất đẹp. trải thảm trải dài, đồng thời là trung tâm du lịch của Vườn quốc gia U Minh Thượng.

Toàn cảnh hồ Hoa Mai nhìn từ trên cao

Tại đây, du khách có thể vừa nằm võng nghỉ ngơi vừa ngắm cảnh đẹp với hoa lá, chim muông hoặc du khách có thể tham gia dịch vụ câu cá giải trí của khu du lịch.

Du khách có thể thư giãn và ngắm cảnh đẹp

Trong không gian thoáng đãng, mát mẻ, trong tiếng chim hót líu lo, bạn đừng quên thưởng thức những món đặc sản của vùng rừng U: cá lóc nướng trui, cá rô kho tộ, cá rô nướng muối ớt, cá trê chỉ vàng nướng mắm rừng, cá rô đồng rang muối. và sả, kho nghệ… Ngoài ra còn có các món khác như: cá lóc kho hột vịt, thịt ba chỉ ăn với rau rừng, chuối chát, chuối chát, đọt choại. nhãn, bông súng, bồn bồn xào mướp, mắm cá lóc trộn đu đủ bèo, mắm sặc, khô cá lóc trộn xoài… Vừa thưởng thức đặc sản sông nước U Minh, vừa nhâm nhi ly rượu cần, du khách cũng có thể thưởng thức âm nhạc dân gian. Thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ.

Với vẻ đẹp hoang sơ và bề dày lịch sử, vùng đất U Minh Thượng ngày nay luôn thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tìm hiểu. Những con kênh lớn nhỏ phủ kín các loại bèo, rau muống, bèo tây hai bên bờ lau sậy um tùm, một màu xanh bất tận của rừng, mang đến cho du khách những phút giây nhẹ nhàng, trong lành. vui thích.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button