Du lịch Vĩnh Long

Lạc vào vương quốc gạch gốm Mang Thít – Vĩnh Long

Không chỉ có những vườn cây trĩu quả, những điểm du lịch sinh thái độc đáo, Vĩnh Long còn nổi tiếng với Vương quốc Đỏ nằm bên những dòng sông thơ mộng. Từng mái lò, từng hàng gạch, từng hình ảnh lung linh với cảnh sông nước đặc trưng của làng gạch gốm không lẫn vào đâu được.

https://lh4.googleusercontent.com/MAMsR4QyDT4YPyqSTZJmaROvQBL7bZhwBVwdxvLxsGP_ekE6IIqNKc25DpoKDVY3e0PipP0fiPADy3KCMoMjQfRj8jnOlFFWOGWDo6Q7Ube_UTd7q-T4v_wQm8iqo4BTKOgxwecJvPFZmMoMsw

Ai cũng biết để xây dựng nên những công trình vĩ đại thì không thể thiếu phần móng. Nhưng gạch có xuất xứ từ đâu, sản xuất như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, nếu có dịp về miền Tây, đặc biệt là các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre,… bạn sẽ bắt gặp những làng nghề làm gạch gốm truyền thống của người dân nằm dọc hai bên sông.

https://lh4.googleusercontent.com/JEzwuVtXBbuqwWkxXtiyJsEv7o4LtOPFz7by2t2DpHf5tXurBe5xRJ41AcwdeqN_mPuVDVxZCYo6xZzj8pFSHI6Z5VZnHFm1y3O8BTPxi4R4KlaL8wJYFIJcPFpaef6iakJlEMyxIdgnxCaW_w

Được tách ra từ nhánh chính sông Cửu Long, hai phụ lưu sông Tiền và sông Hậu chảy khắp Nam Bộ hàng năm đã mang đến cho vùng châu thổ rộng lớn này hàng triệu mét khối phù sa màu mỡ. Khối phù sa này không chỉ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho ruộng lúa hay vườn cây bốn mùa trĩu quả mà còn hình thành nên những mỏ sét nguyên sinh quý giá.

https://lh4.googleusercontent.com/gF5kSK2uWPho4gD5mzeUSECUfWoxHhZx8JTFuAu4fLE3WIXHF2H7MOz0tDrrI08XsdE_UbfdHoIZkNL1WFx7IIVCplEGrLX1St3EeeFT9BWJwZ0c7SL2xDwAaSQtm5jT3kMBNeyoKwV6ncVjJA

Mỏ đất sét nguyên sinh này là nguyên liệu tuyệt vời để tạo ra các sản phẩm dùng trong xây dựng và trang trí như gạch nung, gốm sứ… Những khối đất thô sơ qua bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công đã trở thành những sản phẩm hữu ích. cho công dân.

Nói đến nghề làm gạch ở miền Tây, thì Vĩnh Long là tỉnh có số làng nghề và hộ sản xuất gạch lớn nhất. Làng gạch men trải dài 30km tại thành phố Vĩnh Long, huyện Long Hồ và huyện Mang Thít. Trong đó, xã Nhơn Phú và Mỹ An, huyện Mang Thít là nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất gạch. Lò gạch, gốm Mang Thít có tuổi đời hàng trăm năm, được biết đến là lò sản xuất gạch đỏ, gốm sứ lớn nhất ĐBSCL, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Dân gian thường gọi nơi đây là “vương quốc của gạch / lò gạch”.

Muốn đến làng gạch ở Vĩnh Long, bạn đi theo QL 53 rồi rẽ vào ĐT 903, chạy thẳng sẽ gặp ngã ba vào ĐT 902 (ven sông Cổ Chiên). Tại đây, bạn có thể hỏi người dân địa phương để biết đường đi.

Từ cầu Mỹ Thuận nơi con sông Tiền chia cắt thành sông Cổ Chiên đến sông Mang Thít, ven sông, những lò gạch, gốm mọc lên hàng chục km, nhìn xa như những tòa lâu đài thu nhỏ rực đỏ dưới nắng khiến du khách khi đến thăm. tham quan, bạn có cảm giác như lạc vào thế giới cổ tích.

Trước đây, khi nghề làm gạch truyền thống còn thịnh, mỗi nhà đều có vài lò. Khi vào mùa, tất cả đều tỏa khói trắng cả một góc trời. Những lò gạch nằm san sát nhau, nhìn từ xa giống như một vương quốc nhỏ xinh với hàng trăm lâu đài nhỏ.

https://lh4.googleusercontent.com/LBTXeNHz4oikk3PENJ9gu4l7L8aQpX0V0fMqrub69ZK8Ql1aWPWCpEUIdHFzvQRZ3-TRyvNXBkmZjeTx9Pi7_0mD51LYhdXLh95UDN0UAOO9JfeA_05iE8GHHeXk4arnqngu7ox_OVhS8agFfw

Một lò gạch thường cao khoảng 12m. Mất 5 ngày để bốc dỡ gạch, 15 ngày để nướng và 10 ngày để xây cửa lò và chờ gạch nguội. Gạch được nung bằng trấu với quy trình kiểm tra và canh lửa rất kỹ càng, để đảm bảo gạch được ‘chín’ vừa ý. Sau khoảng 1 tháng nung, thành phẩm khoảng 120.000 viên gạch đỏ au tiêu chuẩn. Trước đây, khi giao thông chưa phát triển, gạch được vận chuyển khắp miền Nam bằng đường sông.

Từng phồn hoa là vậy, nhưng giờ nếu đến thăm vương quốc gạch đỏ ở Vĩnh Long, bạn sẽ thấy chỉ có một số lò gạch này là cháy hàng. Khi hệ thống lò nung hiện đại thịnh hành, những lò gạch truyền thống của Vĩnh Long dần “mai một” và cuối cùng đã lùi vào dĩ vãng.

https://lh6.googleusercontent.com/qKW7M6_fd5PXiZVOCThw1pVbSGhwpFcsdZxLtWF8V6pYdIkCHNvo3PQzcvms4UzBwJX220aggB3JfAzzkf5qVPlmtaOAmyGM3Fwi43IwU2tkX9iD6rI9j4_DFZ5DWcVC5t1lkvx68KaPL0NX_g

Từ một làng nghề truyền thống, nay các lò gạch Vĩnh Long đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Chưa kể, còn có một vài góc chụp khá độc đáo mà chắc chắn bạn sẽ khó lòng bỏ qua.

Đi dọc các con sông như Cái Chiên, Mang Thít, Cái Nhum, rạch Thầy Cai… bạn vẫn sẽ thấy hàng trăm lò gạch nằm la liệt. Nhưng rêu đã mọc, bụi bám, phủ lên ‘thành phố gạch nung’ cổ kính của thời gian.

Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng làng gốm Vĩnh Long lại có nét độc đáo riêng, đó là gốm không tráng men. Không có màu đỏ của gạch ngói, gốm Vĩnh Long có màu hồng tự nhiên, sau khi nung lớp phấn trắng bên ngoài có cảm giác như sương.

Không chỉ ấn tượng bởi màu gốm, ở Cổ Chiên, Vĩnh Long còn có một công trình kiến ​​trúc độc đáo gần như duy nhất ở Việt Nam, đó là nhà gốm. Đến đây bạn sẽ được chứng kiến ​​bàn tay tài hoa và sự đầu tư tỉ mỉ của những người thợ gốm và chọn cho mình những món đồ ưng ý để trang trí hoặc làm quà tặng.

Dù còn nhiều khó khăn trong việc phát triển và duy trì làng nghề nung gạch gốm đỏ Mang Thít, Vĩnh Long nhưng những lò gạch gốm ở đây vẫn ngày đêm nung đỏ để tạo ra những sản phẩm đẹp, độc đáo và chất lượng. . Những người thợ vẫn miệt mài với công việc tạo nên những nét văn hóa mang giá trị hồn Việt, văn hóa phương Đông, tồn tại theo năm tháng.

https://lh6.googleusercontent.com/Yhue9QNrCdTDY17GUOhSKZkCz3STvLeGidDXTd7Ib9GwCiKnGPZq9r_6FEmsQ81kon7m5KEn-LYCR02zHIYi5rT9q9iUtdM4pTc-H8ySdTBp2Ph-b2WfCl1Yk2NcM3iK6cU44dZysmKGeDNB1w

Nếu có dịp du lịch Vĩnh Long, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội check in tại các lò gạch men, rinh về cho mình những bức ảnh đẹp và chất nhé.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button